Vườn quốc gia khu hồ Plitvice, Croatia

12:04 | 31/01/2018

Vườn quốc gia hồ Plitvice được thành lập từ năm 1949, thuộc thành phố Plitvice Lakes, khu vực miền núi Lika. Đây là một vườn quốc gia có bầu không khí tinh khiết và được coi là một trong những cảnh quan tự nhiên đẹp nhất châu Âu với một hệ thống 16 hồ liên kết với nhau, bao quanh bởi một khu rừng rộng lớn.

Hệ thống các hồ ở Vườn quốc gia khu hồ Plitvice được hình thành hàng ngàn năm về trước từ những con sông ở lưu vực phía Tây Nam châu Âu. Chúng nằm xen kẹp giữa những ngọn núi của Lika Pljecevica (1.640m) Mala Kapela (1.280m) và Medvedak (884m). 16 hồ được chia thành hai cụm trên cao (12 hồ) và dưới thấp (4 hồ), tạo thành dòng suối và thác nước cháy xuôi, giảm dần từ độ cao 636m đến 503m trải dài khoảng 8km theo hướng Bắc - Nam, đẹp mê hoặc lòng người. Hệ thống hồ Plitvicc nằm trong một lưu vực đá cactơ, chủ yếu là dolomit và đá vôi. Chính điều đó đã mang lại những nét đặc trưng cho hồ với làn nước trong xanh như pha lê. Các hồ được phân cách với nhau bởi những con đập tự nhiên hình thành từ đá travertin, vốn là nơi tích tụ các sinh vật cấp thấp như tảo, rêu và vi khuẩn. Lớp “bồi tích” dày lên 1 cm mỗi năm này đã làm tăng vẻ đẹp nguyên sơ của vùng hồ theo thời gian. Điểm nổi bật hơn cả của hệ thống hồ là sự đổi màu, chúng chuyển dần từ xanh da trời sang xanh lá cây, xám hoặc xanh nước biển hoặc ngược lại. Các sắc màu thay đổi liên tục tùy thuộc vào số lượng khoáng sản hoặc sinh vật trong nước, góc độ của ánh sáng mặt trời và các mùa trong năm.

Vườn quốc gia khu hồ Plitvice được rừng che phủ với các loài cây phổ biến là sồi, vân sam, linh sam. Thảm thực vật nơi đây khá phong phú, mang đặc điểm thực vật pha trộn giữa vùng núi Alpe và Địa Trung Hải. Vườn quốc gia cũng là “nhà” của rất nhiều loại động vật đặc hữu như gấu nâu, chó sói, đại bàng, cú, linh miêu... và khoảng 160 loài chim quý hiếm, trong đó có cả loài chim Apercaillie (thuộc họ gà gô trắng).


Cũ hơn Mới hơn