Đồn điền cà phê đầu tiên ở Cuba

15:33 | 31/01/2018
Thắng cảnh khảo cổ nơi trồng cà phê đầu tiên ở vùng Đông Nam Cuba nằm trên địa phận hai tỉnh Santiago de Cuba và Guantanamo. Khu vực này rộng 81.475ha, trong đó có 171ha ven sườn núi Sierra Maestra là nơi có đồn điền cà phê đầu tiên ở Cuba. Các sườn núi này là nơi có nhiều loại cây lớn như: gụ, tuyết tùng, mun, và các loại cây than cứng khác đủ che phủ cho các đồn điền cà phê.Tại đây, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy các bộ hài cốt của các công nhân đồn điền trên những sườn dốc và gồ ghề của thung lũng núi Sierra Maestra.

Ngày nay, phần còn lại của các đồn điền cà phê trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 phía Đông Nam Cuba rất độc đáo, là minh chứng rõ ràng cho một hình thức khai thác nông nghiệp trong rừng nguyên sinh. Xưa kia, các chủ đồn điền đã tạo ra một cơ sở hạ tầng với đường giao thông, hệ thống cung cấp nước trong môi trường rất khó khăn để phục vụ cho việc trồng và khai thác cà phê của họ. Phần lớn các công trình tồn tại cho đến ngày nay đều nằm trên các con đường núi.

Khi các vùng cà phê khác ở châu Mỹ La tinh, như Brazil, Colombia và Costa Rica áp dụng kỹ thuật mới dựa trên hệ thống phát triển nông nghiệp thì các đồn điền đầu tiên ở miền Đông Nam Cuba không thể cạnh tranh và dần dần đóng cửa.

Cũ hơn Mới hơn