Du lịch Trung tâm lịch sử Camaguey ở miền Trung Cuba

14:33 | 31/01/2018
Trung tâm lịch sử của thành phố Camaguey nằm ở miền Trung Cuba. Vào năm 1515, thành phố được thành lập bên bờ biển Bắc với tên gọi Santa Maria del Puerto del Principe. Sau khi liên tục bị hải tặc tấn công, thành phố được rời sâu vào trong nội địa vào năm 1528.Camaguey là một trong bảy ngôi làng đầu tiên do người Tây Ban Nha xây dựng ở Cuba (1528) theo kiến trúc truyền thống châu Âu. Thành phố có nhiều bảo tàng, tượng đài và những công trình xây dựng đa dạng: các quảng trường nhỏ, đường phố uốn lượn, ngoằn ngoèo, ngõ hẻm chật chội. Đây là mô hình kiến trúc tiêu biểu của đô thị ở vùng đồng bằng, chịu ảnh hưởng nhiều trường phái kiến trúc: nghệ thuật tân cổ điển, nghệ thuật trang trí, nghệ thuật mới và nghệ thuật duy lý.


Kiến trúc Camaguey là sự hiện diện đặc sắc cho sự tương tác giữa con người, văn hóa với thiên nhiên, phản ánh một giai đoạn lịch sử có ý nghĩa quan trọng của nhân loại.

Cũng có ý kiến cho rằng, thành phố được xây dựng với các đường ngõ ngoằn nghoèo là để dễ phòng thủ chông lại hải tặc hơn. Có nhiều ngõ cụt và ngã ba dẫn đến các quảng trường với các kích thước khác nhau. Chỉ có một đường ra ở thành phố này, nếu hải tặc đi vào thành phố - được thì dân thành phố cũng có thể tóm được chúng.


Thành phố Camaguey cũng có một biểu tượng độc đáo, đó là chiếc nồi đất sét (tinajon) dùng để hứng nước mưa để dùng. Khắp thành phố các tinajon hiện diện khắp nơi với nhiều kích cỡ từ loại nhỏ bằng bàn tay cho đến loại có thể chứa 2 người, dùng làm tượng đài cũng như sử dụng. Tinajon cũng gắn liền với một truyền thuyết của dân địa phương là: nếu ai uống nước từ dụng cụ đựng nước này sẽ yêu thành phố và luôn luôn quay trở lại đây.


Che Guevara là vị "bảo hộ kép” cho Camaguey. Người ta đã treo hai bức ảnh chân dung khổ cực lớn của nhà lãnh đạo du kích huyền thoại này trên Quảng trường Công nhân và trên tường của ngôi nhà nằm đối diện nhà thờ lớn. Để ai ai đến đây cũng phải thấy được con đường mà cách mạng Cuba sẽ dẫn đến: đó là con đường dẫn đến với chiến thắng.


Cũ hơn