Havana cổ và Pháo đài El Morro của đất nước Cuba

16:11 | 31/01/2018
Thủ đô La Habana nằm ở phía Tây Bắc của hòn đảo thuộc vùng Caribbean, được thành lập vào năm 1515, khi những người Tây Ban Nha đên xâm chiếm hòn đảo xinh đẹp này. Lúc đầu, La Habana mang tên San Cristobal de La Habana. Năm 1902, Cuba tuyên bố độc lập và La Habana trở thành thủ đô của đất nước.


Trải qua 500 năm lịch sử, La Habana vẫn giữ được những công trình kiến trúc cổ khá đẹp do thực dân Tây Ban Nha xây dựng như: Pháo đài El Morro, Tòa thị chính, Lâu đài Los Capitanes Generales... Những pháo đài và các ngôi nhà cổ xây theo kiểu Tây Ban Nha ở trung tâm La Habana đã đươc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại.

Havana cổ được người Tây Ban Nha xây dựng vào đầu thế kỷ 16 và trở thành trung tâm đóng tàu thủy đầu tiên trên biển Caribe. Đây là quần thể kiến trúc với nhiều công trình xây dựng mang đậm phong cách Tây Ban Nha như pháo đài cổ, nhà thờ lớn, nhà hát lớn, quảng trường, đường phố, khách sạn và các dinh thự của chính quyền thực dân có từ nhiều thế kỷ, được gìn giữ và bảo tồn tốt.


Trong đó, nổi bật hơn cả là Nhà thờ Lớn Lahabana  Cảng La Habana được xây dựng vào năm 1763. Theo người dân ở đây kể lại, Nhà thờ Lớn đã từng là nơi bảo quản thi hài nhà thám hiểm Cristoph Columbus.

Nhà thờ Lớn La Habana là công trình điển hình của nghệ thuật kiến trúc Baroque. Nhà thờ này được xây dựng với những đường cong, những mảng trang trí đắp nổi cầu kì phía ngoài và những bức bích họa rực rỡ bên trong. Quảng trường Nhà thờ Lớn ngày nay đã trở thành trung tâm hoạt động văn hóa truyền thông của La Habana. Đây là nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật dân tộc vào các tối thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày hội văn hóa.


Trong các địa điểm đáng chú ý ở thành La Habana cổ còn có ngôi nhà nhỏ, nơi người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti ra đời cách đây 130 năm, quán rượu Bodegita del Medio trên đường Empedrado - nơi đại văn hào Hemingway từng qua lại và yêu mến. Nằm trong thành La Habana cổ còn có nhiều công trình lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật khác được xây dựng vào thế kỉ XX. Đó là đài tưởng niệm con tàu cách mạng Granma, Viện Hàn lâm Khoa học, Quảng trường Cách mạng nằm trên đồi Catalanez - nơi đặt tượng đài Jose Marti, Nhà hát Quốc gia...

Havana ngày nay đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa các công trình kiến trúc cổ nghệ thuật Baroque, tân cổ điển và kiến trúc hiện đại, tạo thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Pháo đài cổ El Morro nằm nhô ra biển, một công trình quân sự cổ nhất của thành phố này vẫn còn nguyên vẹn và giữ truyền thống cứ chín giờ tối làm lễ bắn đại bác theo kiểu cổ xưa.
Ngược dòng lịch sử, trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, thực dân Tây Ban Nha cho xây dựng rất nhiều pháo đài ở các bờ biển châu Mỹ nhằm chống lại các đội thuyền cướp biển thiện chiến. Trong đó, pháo đài El Morro được xây cất kiên cố bằng đá tảng, trấn giữ phía ngoài vịnh cho cảng Havana.
Nhiều khẩu pháo cỡ lớn đặt tại vành ngoài của pháo đài tuy giờ không thể sử dụng được nữa nhưng đã là vũ khí phòng hộ hữu hiệu cho Havana nhiều thế kỷ trước, đã tham gia nhiều trận đánh trong cuộc đối đấu tranh giành quyền lực của quân Anh và quân Tây Ban Nha thế kỷ XVIII.
Ngày nay, trong bảo tàng - pháo đài vẫn trưng bày những bộ sưu tập áo giáp, các loại kiếm gươm đao và súng cổ cùng trang phục của thủy thủ đi biển đường dài.

Mới hơn