Thung lũng Vinales, Cuba

15:39 | 31/01/2018
Thung lũng Vinales có diện tích 132km2 nằm ở Sierra de los Organos, phía Bắc tỉnh Pinar del Rio, cách Thủ đô Havana khoảng 160km. Đây là một vùng trũng carxtơ ở Cuba. Khu vực này có nhiều hang động và cũng là nơi bảo tồn nhiều loại động thực vật. Trong đó, nổi bật nhất là hệ thống hang Gran Caverna de Santo Tomas trải dài đến 46km.

Được bao quanh bởi các dãy núi, thung lũng tăng thêm vẻ đẹp nhờ kiến trúc vernacular của các trang trại và làng mạc nơi minh họa cho sự phát triển văn hoá của các đảo Caribe và của Cuba. Đứng ở Mirador, điểm ngắm phong cảnh cao 215m sẽ quan sát được cả vùng thung lũng ngập trong màu xanh của rừng cọ, của những ruộng thuốc lá biếc nõn, phía xa dãy núi Sierra de Vinales dựng đứng như bức tường cũng phủ màu xanh cây lá.

Thuốc lá và các loại cây trồng khác được trồng ở trong thung lũng theo kỹ thuật nông nghiệp truyền thống.

Ngày nay, trên các vách núi đá ở thung lũng Vinales có những bức tranh đá mô tả lịch sử ra đời của loài người. Tác phẩm này là của Leovigildo González Morillo, một cựu giám đốc Viện khoa học Cuba. Ông cũng là một chuyên gia về nghệ thuật cổ đại cách tân. Morillo đã dũng cảm đảm nhận một dự án có quy mô đồ sộ nhằm phác họa lịch sử khai sinh của con người lên dãy núi đá ở thung lũng Vinales

Những bức tranh mô tả bắt đầu từ loài động vật thân mềm thời kỳ đầu đến các loài sinh vật biển cổ đại khác. Những hình ảnh trên dãy núi chuyển sang thời kỳ khủng long và kết thúc bằng 3 hình người lớn sơn màu đỏ. Tất cả đều nổi bật bởi nét vẽ đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Sau khi tác giả qua đời, những người dân ở đây đã phải rất nỗ lực để gìn giữ bức tranh này.

Cũ hơn Mới hơn