Trinidad và Thung lũng De Los Ingenios, Cuba

16:01 | 31/01/2018

Thành phố Trinidad:

Thành phố Trinidad nằm ngay dưới chân dãy núi đá Escambray, thuộc tỉnh Sancti Spiritus, miền Trung Cuba. Trinidad được thành lập ngày 23 tháng 12 năm 1514 bởi Diego Velázquez de Cuellar với tên gọi là Villa De la Santisima Trinidad. Đô thị này được chia thành các phường (barrio) Primero, Segundo, Tercero, Aguacate, Cabagan, Caracusey, Casilda, Guaniquical, Rio de Ay, San Francisco, San Pedro và Tayaba.


Trinidad được xây dựng bởi nhà chinh phục người Tây Ban Nha Diego Velazquez de Cuellar trên đường đi tìm vàng những năm đầu thế kỷ 16. Trinidad pha trộn nhiều kiểu kiến trúc của thế kỷ XIX như nhà thờ, thánh đường, phố xá: thị trấn Parque Marti, thư viện nổi tiếng Museo Roman- tico, khu nghỉ mát Playa Ancon, thung lũng mía đường Sugar Mill  ngọn núi Escambray.

Những căn nhà kiến trúc thuộc địa nhiều màu, những con đường rải sỏi nhẵn bóng, những quảng trường xinh xắn, những nhà thờ nhỏ...đã làm nên một bức tranh đầy sắc màu ở đây.

Cũng như nhiều vùng khác của Cuba, Trinidad nằm trên đường đi của các cơn bão lớn, đe dọa đến an toàn của người dân địa phương và các công trình kiến trúc. Hiện người dân Cuba đang tìm cách xây những ngôi nhà vững chãi hơn để chống chọi với bão dữ.

Thung lũng De Los Ingenios:

De Los Ingenios là một trong ba thung lũng kết nối với nhau bên ngoài của thành phố Trinidad. Đây là một trung tâm sản xuất đường từ cuối thế kỷ 18 cho đến cuối thế kỷ 19. Thời kỳ đỉnh cao của ngành công nghiệp mía đường ở Cuba đã có hơn 50 nhà máy mía đường hoạt động với hơn 30.000 người nô lệ làm việc trong vùng thung lũng.

Mặc dù hầu hết các nhà máy đường trong thung lũng đang đổ nát, nhưng một số ngôi nhà, nhà kho, khu nô lệ ban đầu vẫn còn khá nguyên vẹn. Đặc biệt, công trình Iznaga Tower được bảo tồn rất tốt. Tòa tháp này được xây dựng vào năm 1816, gồm bảy tầng cao 45m, vôốn là một tháp canh để quan sát các đồn điền mía. Theo các chuyên gia, quả chuông trước đây treo trên đỉnh tháp là để thông báo thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc cho các nô lệ, cũng như thông báo thời gian cầu nguyện Đức Thánh trong các buổi trưa, buổi sáng và buổi chiều. Nó cũng được sử dụng để báo động trong trường hợp hỏa hoạn hoặc nô lệ trốn khỏi đồn điền. Hiện nay, quả chuông lớn nằm dưới chân tháp.

Cũ hơn Mới hơn