10 điểm hấp dẫn bảo tàng Dubai

17:12 | 08/01/2018

Một chuyến du lịch tới Dubai sẽ không thể hoàn hảo nếu du khách bỏ qua bảo tàng Dubai, minh chứng cho nền văn hóa phong phú mà thành phố này đã và đang nắm giữ. Bảo tàng Dubai sẽ mang đến cho khách tham quan quốc tế một bức tranh sinh động về những thành tựu mà nơi đây đã đạt được trong hơn một phần ba thế kỷ, đồng thời nhắn nhủ cho thế hệ trong nước về việc gìn giữ những giá trị truyền thống của tổ tiên.

10 điểm hấp dẫn trong bảo tàng Dubai:

1. Pháo đài Al Fahidi Fort

Tọa lạc gần khu phố cổ văn hóa và lịch sử Bastakiya, bảo tàng được ông hoàng Sheikh Rashid Bin Saeed Al-Maktoum (1912 - 1990) quyết định xây dựng ngay trong pháo đài Al Fahidi Fort. Pháo đài này được xây dựng đầu tiên vào năm 1787, cho đến nay là một trong những công trình kiến trúc cổ nhất còn tồn tại trong thành phố. Với vẻ tráng lệ của mình, Al Fahidi Fort đã từng là thành lũy kiên cố của người Emiratis (công dân của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) trong công cuộc chống xâm lược. Sau nhiều lần được tu sửa, đến năm 1971 nơi đây mơi chính thức trở thành viện bảo tàng lịch sử.

Ảnh: Pháo đài Al Fahidi Fort

2. Tháp đón gió Barasti

Bên trong bảo tàng, du khách sẽ thấy một số ngôi nhà truyền thống của người Dubai được làm từ lá thân gỗ và lá cọ. Để khắc phục khí hậu nóng bức vào mùa hè, các ngôi nhà còn được thiết kế với các tháp gió nằm ngay trên cùng, có nhiệm vụ đón gió làm mát được gọi là tháp Barasti.

Ảnh: Tháp đón gió Barasti tại bảo tàng Dubai

3. Triển lãm văn hóa truyền thống của người Bedouin

Thuật ngữ Bedouin trong tiếng Ả Rập có nghĩa là cư dân sa mạc, dùng để chỉ hậu duệ của những người đã từng sinh sống tại các sa mạc Ả Rập và Syria. Lãnh thổ của người Bedouin kéo dài từ các hoang mạc Bắc Phi rộng lớn cho đến vùng cát đá Trung Đông. Chính vì điều kiện sống khắc nghiệt, đã hình thành nên những con nguời Bedouin kiên cường, và nền văn hóa của họ bởi vậy cũng trở nên phong phú và riêng biệt hơn.
Để giúp du khách hiểu rõ hơn về nền văn hóa Bedouin, triển lãm bên trong bảo tàng có trưng bày các vật dụng của người Bedouin như trang phục truyền thống, đồ trang sức, vũ khí và các công cụ sinh hoạt… Ngoài ra còn có phần video mô tả về màn trình diễn múa kiếm mang tên Ardah của các bộ tộc Bedouin khiến du khách không thể rời mắt.

Ảnh: Một số đồ trang sức của người Bedouin

4. Màn thuyết trình đa phương tiện

Du khách sẽ có một cái nhìn cận cảnh về hành trình phát triển của Dubai từ năm 1960 trở đi qua một thước phim dài 10 phút. Bộ phim sẽ mang lại một tour du lịch miễn phí xuyên thời gian, từ thập kỷ này qua thập kỷ khác về một thành phố đã từng trải qua những khó khăn để giành được nhiều thành tựu như hôm nay.

5. Sa bàn Diorama

Sau khi được xem video mô tả sự phát triển của Dubai theo thời gian, du khách sẽ băng qua boong của một chiếc thuyền buồm đặc biệt (thuyền dhow) để vào tham quan những sa bàn tuyệt đẹp mô tả những người bán hàng và thợ thủ công thời xưa đã làm việc như thế nào.
Sa bàn Diorama là một mô hình khối ba chiều có kích thước thu nhỏ hay kích thước thật, phần lớn xuất hiện trong khu trưng bày ở các viện bảo tàng. Diorama (sa bàn) thường được những dân chơi mô hình tĩnh làm như một phần trong tác phẩm của họ.

Ảnh: Một góc tái hiện nghề chài lưới của người dân Dubai xưa kia

Ảnh: Người dân Dubai làm canh tác, trồng trọt

Công nghệ hình nổi ba chiều kết hợp với nghệ thuật nắn hình bằng sáp đã tạo nên những bức tượng sáp giống y như thật, du khách tưởng như được quay lại thời kỳ cổ đại. Ngoài ra, một số sa bàn bổ sung thêm hiệu ứng ánh sáng, các hình ảnh lịch sử và một số thước phim ngắn để mô tả chân thực hơn nội dung muốn truyền tải trên sa bàn. Một số sa bàn minh họa cuộc sống thường ngày của người dân ở khắp mọi địa điểm như ở nhà riêng, tại nhà thờ Hồi giáo, trong sa mạc và trên bờ biển

6. Sa bàn mô tả trường học Hồi giáo

Một trong những phần hấp dẫn nhất của bảo tàng là phòng tưng bày trường học Hồi giáo, tái hiện lại hình ảnh trẻ em Emiratis ngồi học thuộc những dòng kinh Koran, một tuyệt phẩm thi văn đồ sộ.

Ảnh: Sa bàn tái hiện lại một lớp học Hồi giáo

7. Triển lãm sa mạc về đêm

Còn gì tuyệt vời hơn nếu khách tham quan được tìm hiểu về cuộc sống của các loài động vật sống ở vùng sa mạc cằn cỗi này đã phải thích nghi như thế nào với nhiệt độ khắc nghiệt, thiếu nước và thức ăn.

8. Triển lãm mò ngọc trai dưới nước

Du khách sẽ phải tròn mắt ngạc nhiên với kỹ thuật lấy ngọc trai của những ngư dân dưới đáy biển sâu cả trăm mét mà không cần tới các dụng cụ lặn hiện đại nào ngoại trừ một chiếc kẹp mũi được minh họa bằng mô hình giống y như thật ở đây.

Ảnh: Triển lãm mò ngọc trai dưới nước bằng tượng sáp

9. Hiện vật khảo cổ học

Phần ấn tượng nhất tại viện bảo tàng có lẽ là khu vực trưng bày các hiện vật khảo cổ học đã khai quật được từ các khu dân cư tại Jimeirah, Al Qusais và các khu vực cổ khác được cho là đã được hình thành từ giữa những năm 2000 – 1000 trước Công nguyên. Du khách đến đây cũng đừng bỏ lỡ chuyến tham quan phòng trưng bày lớn đối diện với cửa hàng quà tặng bởi đây là nơi lưu giữ những chế phẩm đã được khải quật từ một số lượng lớn tại các ngôi mộ trong khu vực.

10. Thuyền gỗ Dhow
Dhow là một loại thuyền gỗ truyền thống của Ả Rập, buồm tam giác với một hoặc hai cột trụ được đặt ngay ở lối ra vào bảo tàng. Trước kia, để xác định phương hướng khi đi ngoài biển, thủy thủ thường sử dụng thiết bị Kamal, một thiết bị xác định vĩ độ theo các góc của sao Bắc Cực.


Ảnh: Thuyền gỗ Dhow tại bảo tàng Dubai


Cũ hơn Mới hơn