Khu phố cổ yên bình Al Bastakiya, Dubai

16:43 | 08/01/2018

Bên cạnh những khu đô thị náo nhiệt, mang nét hiện đại đứng đầu thế giới thì Dubai cho đến nay vẫn còn sở hữu không ít công trình kiến trúc cổ và thị trấn hàng trăm năm tuổi. Trong đó, cái tên Al Bastakiya được mệnh danh là khu phố lâu đời có sức hấp dẫn lớn nhất Dubai. Được các thương nhân buôn bán hàng dệt may và ngọc trai đến từ Bastak, Iran xây dựng vào cuối thế kỷ 19, khu phố cổ chính là bức tranh vẽ tuyệt đẹp về quá khứ của Dubai mà họ để lại cho thế hệ sau.

Ảnh: Thị trấn cổ Al Bastakiya, Dubai

Dọc theo những con đường ngõ hẹp, du khách như được dẫn lối vào các mê cung huyền bí, hai bên đường khéo léo sắp đặt hàng loạt ngôi nhà đã được phục hồi lại, cùng với phòng trưng bày nghệ thuật, quán café hay khách sạn. Đặc biệt, các kiểu nhà truyền thống có tháp gió sẽ là một hình ảnh mới về một Dubai sáng tạo trong việc khắc phục điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Ảnh: Các tháp gió có nhiệm vụ đón gió, làm mát cho cả ngôi nhà

Ngoài pháo đài Al Fahidi Fort, khu phố cổ này còn có 7 địa điểm du lịch thú vị khác.

1. Trung tâm văn hóa Sheikh Mohammed

Được thành lập năm 1999, trung tâm Sheikh Mohammed tọa lạc ở một trong những tòa nhà thanh lịch nhất Bastakiya với khoảng sân trong đẹp mắt và trang trí khá cầu kỳ. Ấn tượng nhất có lẽ là vô số ngọn đèn dầu được treo lên trong không trung, tạo nên một bầu không khí ấm áp và hoài cổ. Bước lên trên lầu, du khách sẽ bao quát hầu hết những ngọn tháp gió Bastakiya, được thiết kế để điều hòa không khí, hút gió mát vào cho cả ngôi nhà. Trung tâm có mở các tour du lịch, các khóa học tiếng Ả Rập, và các chương trình văn hóa cho người dân địa phương, giúp họ mở rộng kiến thức văn hóa và từ đó góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa riêng tại khu phố cổ Al Bastakiya.

Ảnh: Kiến trúc và trang trí bên trong trung tâm văn hóa Sheikh Mohammed

2. Bảo tàng trưng bày tem và đồng xu

Bảo tàng thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm mô tả về lịch sử của các bưu điện, trạm thư cũng như tiền tệ ở các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Đặc biệt, bảo tàng với mục đích khám phá các hoạt động ngành bưu chính trước khi Liên Bang được thành lập, tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với du khách cũng như người dân địa phương.

3. Bức tường cổ trong thị trấn

Bức tường có niên đại hơn 200 năm trong thị trấn được xây dựng từ thạch cao và san hô, bao bọc xung quanh thị trấn cũ của Bur Dubai, kể cả pháo đài Al Fahidi Fort và Thánh đường Hồi giáo cổ. Bức tường chính là một phần thành lũy kiên cố của cả thị trấn, bảo vệ cho dân địa phương trong công cuộc chống xâm lược thời kỳ lịch sử.


Ảnh: Bức tường cổ ở thị trấn Al Bastakiya hơn 200 tuổi

4. Phòng trưng bày, quán café và khách sạn XVA

Một địa điểm trưng bày nghệ thuật đương đại của khắp các vùng vịnh, với các phòng triển lãm nhỏ bao quanh một quán café ở sân trong. Du khách thưởng thức cà phê và vừa có cơ hội nắm bắt thêm nhiều loại hình nghệ thuật mới lạ. Ngoài ra, nơi đây còn thường xuyên chiếu các bộ phim hấp dẫn, vì thế du khách quan tâm có thể kiểm tra trước lịch chiếu trong thời gian ở thị trấn.

Ảnh: Phòng trưng bày XVA

5. Phòng trưng bày Majlis

Thuật ngữ Majlis trong tiếng Ả Rập có nghĩa là một địa điểm gặp gỡ, phòng trưng bày được thành lập nên cũng nhằm mục đích giao lưu và trao đổi đó. Triển lãm nghệ thuật thương mại cổ nhất Dubai này có mặt tại thị trấn từ những năm 1970. Nơi đây trưng bày các sản phẩm của người địa phương cũng như các nhà nghệ thuật nước ngoài đồ gốm, sứ, hàng thủ công, đồ trang sức…

6. Quán café Basta Art

Nằm ở sân trong của một ngôi nhà Bastakiya tryền thống, quán café Basta Art thực sự là một địa điểm thú vị và khó quên cho những ai ghé chân đến khu phố cổ. Khách tham quan sẽ có những giây phút tuyệt vời khi ngồi dưới những cây hoa giấy sặc sỡ sắc màu và tận hưởng bữa ăn nhẹ hoặc ăn trưa một cách yên bình hơn bao giờ hết.

Ảnh: Quán cafe Basta Art du khách nhất định phải thử

7. Nhà hàng Bastakiah Nights

Sau một ngày dài tham quan ở khu phố cổ Al Bastakiya, ắt hẳn du khách sẽ cảm thấy đói bụng, một nhà hàng mang đậm không khí truyền thống của người Ả Rập, sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho du khách quốc tế. Nhà hàng Al Bastakiya đã được trang bị đầy đủ các đồ dùng, tạo không gian thoải mái cho người dùng khi hoàng hôn buông xuống. Du khách có thể vừa tận hưởng món salad cầu kỳ, nước ép bạc hà và chanh tươi mát, cùng những món ăn đặc sản của người Ả Rập và người Emirati bên trong hoặc trên các tầng thượng.

Ảnh: Nhà hàng Bastakiah Nights mang đậm không khí cổCũ hơn Mới hơn