Thánh đường Hồi giáo đẹp nhất Trung Đông Sheikh Zayed, Dubai

16:33 | 08/01/2018

Đứng uy nghi giữa những khu vườn xinh đẹp được cắt tỉa cẩn thận, Nhà thờ Sheikh Zayed là được coi là công trình nổi bật, là biểu tượng của thành phố Dubai. Du khách có thể chiêm ngưỡng nhà thờ này nếu đứng trên cây cầu nối liền Đảo Abu Dhabi với đất liền. Nhà thờ được đặt tên theo vị tổng thống đầu tiên của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), tổng thống Sheikh Zayed, người đã khởi xướng nên công trình này và cũng để đánh dấu nơi an nghỉ cuối cùng của ông. Nhà thờ hiện nay là nơi lui đến của 41.000 tín đồ Hồi giáo và cũng là một trong những thánh đường cho phép du khách tham quan.

Ảnh: 4 ngọn tháp khổng lồ bao bọc xung quanh Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed, Dubai

Sheikh Zayed là kiệt tác của kiến trúc và thiết kế Hồi giao hiện đại ở UAE. Nhà thờ bao gồm bốn ngọn tháp cao tới 107m với hơn 80 mái vòm cầu kỳ được làm từ đá cẩm thạch, được nâng đỡ bởi hơn 1000 trụ cột. Để hoàn thành công trình đồ sộ này, người ta đã sử dụng tới 100,000 tấn đá cẩm thạch trắng của Hy Lạp và Macedinia. Những tấm đá này được thiết kế hoa văn hiện đại và tinh tế, được khảm các loại đá bán quý rất đẹp như ngọc lưu ly, mã não đỏ, thạch anh tím, vỏ bào ngư, ngọc thạch anh và vở xà cừ kết hợp với những chi tiết được làm từ gốm được thiết kế theo những hình khối rất độc đáo.

Ảnh:Sân trong của Thánh đường được trang trí với họa tiết hoa văn tuyệt đẹp

Bên cạnh những thiết kế mang âm hưởng truyền thống theo phong cách Mamluk, Ottoman và Fatimid phía bên ngoài, nhà thờ còn nổi tiếng với kiến trúc nội thất đẹp đến nghẹn thở ở bên trong, Phòng cầu nguyện chính được trang trí nổi bật bởi ba chiếc đèn chùm lớn làm từ thép, vàng, đồng và pha lê. Chiếc đèn lớn nhất có cân nặng xấp xỉ tới 12 tấn, lấp lánh với những viên pha lê Swarovski và tỏa sáng với khoảng 40 cân vàng mạ kẽm 24 cara.

Ảnh: Kiến trúc đẹp đến nghẹt thở bên trong Thánh đường Sheikh Zayed

Đây còn là nơi chứa chiếc thảm dệt (loomed carpet) lớn nhất trên thế giới. Chiếc thảm đặc biệt được thiết kế với các họa tiết arabesque và cần đến 1200 thợ thủ công làm việc tỉ mỉ trong vòng hai năm trời mới hoàn thành. Chiếc thảm rộng khoảng 5700 mét vuông được làm hoàn toàn bằng thủ công bằng cách thắt nút các sợi len trên một tấm vải cotton, ước tính tấm vải được hoàn thành với khoảng 2,268 triệu nút len.

Ảnh: Thánh đường Sheikh Zayed không khác gì một mê cung

Du khách được phép tham quan nhà thờ vào tất cả các thời điểm trong năm trừ thời điểm cầu nguyện tại nhà thờ.
Du khách sẽ được vào cửa miễn phí và sẽ được một hướng dẫn viên (nói tiếng Anh hoặc tiếng Ả rập) giải thích một số nguyên tắc, lễ nghi cơ bản trong đạo Hồi và dẫn đi tham quan một số địa điểm với phong cách nội thất nổi bật của kiến trúc nhà thờ. Những tour như thế này thường bắt đầu vào lúc 10h, 11h và 17h từ CHủ Nhật cho tới thứ Năm. Các tour bổ sung có thể bắt đầu vào lúc 14h vào thứ Bảy, 17h và 19h vào thứ Sáu. Hãy kiểm tra thời gian cầu nguyện của nhà thờ để biết thêm chi tiết vì thông tin này thay đổi theo từng ngày. Theo nghi lễ truyền thống của Hồi giáo, du khách đến thăm thánh đường phải mặc áo dài rộng, quần hoặc váy dài đến mắt cá chân, áo dài tay và đeo khăn trùm đầu nếu là phụ nữ. Nếu không có khăn trùm đầu, hãy đi xuống tầng hầm để mượn áo abayas (một loại áo truyền thống của tín đồ Hồi giáo có mũ trùm đầu). Du khách được mượn miễn phí.


Ảnh: Một góc về đêm ở Thánh đường Sheikh Zayed

Trước khi vào khu bên trong nhà thờ, du khách phải đi qua khu vực Lăng Sheikh Zayed. Tại đây du khách sẽ luôn nghe thấy một tín đồ cầu nguyện miệng liên tục đọc kinh Kora. Du khách không được phép chụp ảnh bên trong khu lăng này. Ngoài khu vực này ra, du khách có thể thoải mái chụp ảnh ở những nơi khác của nhà thờ.


Cũ hơn Mới hơn