Viện bảo tàng Dubai

10:57 | 02/02/2018

dubai museum

Đi du lịch không chỉ đơn thuần là hưởng thụ cuộc sống, giải trí, thư giãn sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng.Hơn nữa, đây cũng chính là cơ hội tốt để khám phá, tìm hiểu những giá trị văn hóa lịch sử của một địa điểm, một đất nước và mở rộng cánh cửa tri thức về nhân loại. Một trong những cách hiệu quả để tìm hiểu về lịch sử của một đất nước đó là đến viện bảo tàng của đất nước đó. Khi đến đây, du khách sẽ có cảm giác như ngồi trên một cỗ máy thời gian và trở về quá khứ hàng chục, thấm chí hàng trăm năm trước mà phương tiện ở đây chính là hàng loạt các cổ vật, vật dụng, đồ dùng,..của người xưa. Viện bảo tàng Dubai được xây dựng lên cũng nhằm sứ mệnh bảo vệ, gìn giữ những giá trị truyền thống của tổ tiên và truyền bá những giá trị ấy cho con cháu đời sau.
Viện bảo tàng Dubai thuộc Pháo đài Al Fahidi, được xây dựng vào năm 1799 và đây được coi là công trình kiến trúc cổ nhất còn tồn tại cho tới ngày này trong thành phố. Thành lũy của viện bảo tàng trước đây từng là nơi đặt bộ máy chính quyền địa phương cho tới tận năm 1896 sau đó được dùng làm nhà tù và trở thành một doanh trại quân đội và đến năm 1971, nó mới chính thức trở thành một viện bảo tàng.
Đi qua một cánh cổng được trang trí rất công phu, du khách sẽ nhìn thấy một lối đi dẫn lên sân trong trung tâm nơi trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị như: các khẩu pháo cổ bằng đồng, thuyền đánh cá bằng gỗ cỡ nhỏ, những ngôi nhà truyền thống trông giống như những túp lều được làm từ bùn và lá cọ được sử dụng làm chỗ cư trú của người dân địa phương cho tận tới giữa thế kỷ 20. Di chuyển ra phía sau cánh cửa to lớn được chạm khắc bằng gỗ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công cụ và vũ khí thủ công thô xơ của người xưa trước khi đi theo một con đường hình xoắn ốc để xuống tham quan phòng trưng bày chính.

dubai-museum-1


Sau khi được xem video mô tả sự phát triển của Dubai theo thời gian, du khách sẽ băng qua boong của một chiếc thuyền buồm đặc biệt (thuyền dhow) để vào tham quan những sa bàn tuyệt đẹp mô tả những người bán hàng và thợ thủ công thời xưa đã làm việc như thế nào. Một số sa bàn bổ sung thêm hiệu ứng ánh sáng, các hình ảnh lịch sử và một số thước phim ngắn để mô tả chân thực hơn nội dung muốn truyền tải trên sa bàn. Ngoài ra ở đây còn trưng bày một số sa bàn minh họa cuộc sống thường ngày của người dân ở khắp mọi địa điểm như ở nhà riêng, tại nhà thờ Hồi giáo, trong sa mạc và trên bờ biển. Du khách sẽ được tham quan khu triển lãm mô phỏng cuộc sống dân chài với sự hiện diên đầy đủ các công cụ đặc trưng vùng biển như: thuyền bè, chài, lưới, móc câu, , những rổ cá tươi,... Đặc biệt, du khách sẽ phải tròn mắt ngạc nhiên với kỹ thuật lấy ngọc trai của những ngư dân dưới đáy biển sâu cả trăm mét mà không cần tới các dụng cụ lặn hiện đại nào ngoại trừ một chiếc kẹp mũi được minh họa bằng mô hình giống y như thật ở đây.
Phần ấn tượng nhất tại viện bảo tàng có lẽ là khu vực trưng bày các hiện vật khảo cổ học đã khai quật được từ các khu dân cư tại Jimeirah, Al Qusais và các khu vực cổ khác được cho là đã được hình thành từ giữa những năm 2000 - 1000 trước Công nguyên. Du khách đến đây cũng đừng bỏ lỡ chuyến tham quan phòng trưng bày lớn đối diện với cửa hàng quà tặng bởi đây là nơi lưu giữ những chế phẩm đã được khải quật từ một số lượng lớn tại các ngôi mộ trong khu vực.

Giờ mở cửa:
8:30 đến 20:30 Thứ Bảy - Thứ Năm;
14:30 đến 20:30 Thứ Sáu

Vào tháng ăn chay Ramadan:
9:00 đến 17:00 p.m. Thứ Bảy đến Thứ Năm;
14:00 p.m. to 17:00 p.m. Thứ Sáu

Phí vào cửa:
Người lớn: Dhs 3; Trẻ em: Dhs 1


Cũ hơn Mới hơn