Cảnh quan văn hóa Konso, Ethiopia

14:17 | 23/01/2018

Cảnh quan văn hóa Konso, một khu vực rộng chừng 55m2 tạo nên từ các ruộng bậc thang được be bờ bằng đá và các khu định cư cổ đại nằm trên cao nguyên Konso của Ethiopia. Chúng là minh chứng ngoạn mục cho một truyền thống văn hóa đã trải dài suốt 21 thế hệ (hơn 400 năm qua), trong đó người dân nơi đây đã xoay xở để thích nghi tốt với một môi trường sống khô cằn và khắc nghiệt.

Khung cảnh văn hóa tại đây thể hiện các giá trị được sẻ chia, sự kết nối về mặt xã hội và sự hiểu biết về kỹ thuật của các cộng đồng có liên quan. Đáng chú ý là di sản này có nhiều bức tượng gỗ mang hình người được tập trung một chỗ, đại diện cho các thành viên được tôn kính trong cộng đồng đã qua đời hoặc có liên quan tới những sự kiện đặc biệt anh hùng. Chúng là bằng chứng sống đặc biệt cho thấy một truyền thống tang lễ giàu chất văn hóa đang bên bờ tuyệt chủng.

Đầu thế kỷ 21, các nhà khoa học của trường Đại học Florida (Hoa Kỳ) sau khi khảo sát một trong số rất ít nền văn hoá còn sót lại vẫn sử dụng công cụ bằng đá ở Konso đã kết luận rằng: phụ nữ, chứ không phải nam giới, mới là những người chủ chốt trong việc chế tạo công cụ thời kỳ đồ đá.

Người Konso sống nhờ nghề nông tại những ngôi làng nhỏ vùng cao nguyên. Họ tạo ra các công cụ bằng đá để cạo và làm sạch da động vật. Da được dùng để trải giường, may quần áo, túi xách và nhiều đồ dùng khác. Trong số 119 thợ cạo da Konso được nhóm nghiên cứu xác nhận thì có tới 75% là nữ.

Các nhà khoa học đã quan sát thợ cạo da thu nhặt những mẩu đá mã não, thạch anh, rồi đập tan chúng. Các mảnh có rìa sắc được tra vào cán gỗ và gắn chặt bằng nhựa thông, sản phẩm mô phỏng những công cụ đá hàng nghìn năm tuổi.

Người Konso cũng sử dụng kim loại và nhựa, nhưng đến nay họ vẫn thích dùng đá bởi độ bền của nó và do tính chất truyền thông, đặc biệt trong công việc cạo lông. Trong khi người ta vẫn chưa rõ người Konso bắt đầu chế tạo công cụ bằng đá từ khi nào, tập tục truyền thống này có thể thay đổi quan điểm trước đây cho rằng đàn ổng mới là người chuyên chế tạo công cụ.

Người Konso có thể là một minh chứng đi ngược lại những quan điểm khảo cổ trước đây.

 


Mới hơn