Pháo đài Fasil Ghebbi

13:52 | 23/01/2018

Fasil Ghebbi là một pháo đài có tường thành dài khoảng 900m bao quanh. Công trình này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Ả Rập, Hindu và Baroque. Trong các thế kỷ 16 và 17, pháo thành Fasil Ghebbi là nơi ở của Hoàng đế Ethiopia Fasilides (Fasil) cũng như của những người kế vị ông. Kể từ năm 1636, nó là kinh đô một cách ổn định.

Nhắc đến Fasil Ghebbi người ta liên tưởng ngay đến hoàng đế Fasilides, người đã xưng là Hoàng đế vào năm 1630 trong thời gian nổ ra cuộc nổi lọan được cầm đầu bởi Sersa Krestos. Nhưng đến năm 1632, ông mới thật sự chạm tay tới ngai vàng sau khi cha ông từ bỏ nó. Ngay sau khi lên ngôi, Fasilides lập tức bắt tay khôi phục sức mạnh nhà thờ chính thống đậm chất Ethiopia. Hoàng đế Fasilides thường được nhắc đến gắn liền với việc tìm ấy thành phố Gondar vào năm 1636 dù đã từng có một cộng đồng tồn tại đây trước khi ông chọn nơi này làm thủ đô của Ethiopia.

Trong số những công trình kiến trúc mà Hoàng đế Fasilides xây dựng, nổi tiếng nhất là cụm kiến trúc Fasil Ghebbi. Công trình này được nhắc đến trong truyền thuyết về thành phố Gondar là một công trình rất đồ sộ gồm 44 nhà thờ như: Adababay Iyasus, Adababay Tekle Haymanot, Atatami Mikael, Gimjabet Maryam, Fit Mikael... Vị hoàng đế này cũng được xem là người đã xây dựng bảy cây cầu đá khác ở Ethiopia. Vì lẽ đó mà hầu hết các cây cầu cũ còn sót lại ở đây người ta tin rằng do chính Fasilides xây dựng.

Fasil là một pháo đài nằm trong cụm kiến trúc mà Fasilides đã xây dựng bao gồm cung điện Iyasu, đại sảnh Dawit, phòng ăn lớn, các chuồng ngựa, lâu đài Mentevvab, thư viện, 3 nhà thờ..., có tường thành dài khoảng 900m bao quanh. Fasil Ghebbi được xây dựng vào khoảng cuối những năm 1640 bởi hoàng đế Fasilides, người đã dừng chân tại vùng Gondar vì mệt mỏi lốỉ sống di trú của cha ông mình.

Fasil Ghebbi được xây dựng theo phong cách kiến trúc Ả Rập, Hindu và Baroque cho nên nó vừa thừa hưởng vẻ huyền bí kín đáo của phong cách kiến trúc Ả Rập, Hindu vừa sở hữu vẻ đồ sộ rực rỡ của phong cách Baroque. Với những tháp to lớn, Fasil hiện ra lờ mờ với những bức tường thành có lỗ châu mai, nó có vẻ như là một mảnh vỡ của châu Âu thời Trung cổ chuyển vị đối với Ethiopia.


Cũ hơn Mới hơn