Thành phố - pháo đài lịch sử Harar, Ethiopia

14:13 | 23/01/2018

Thành phố cổ mang bề dày lịch sử to lớn Harar nằm tại phía Đông đất nước Ethiopia. Nó được bao quanh bởi sa mạc và các vùng sa van rộng lớn. Những bức tường thành bao quanh thành phố Hồi giáo này được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 13 cho tới thế kỷ thứ 16. Harar Jugol được biết đến với tư cách là thành phố linh thiêng thứ 4 của người Hồi giáo với 82 nhà thờ Hồi giáo (trong số đó 3 nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 10) và 102 lăng mộ. Tuy nhiên, chính những dãy nhà được xây với kiến trúc bên trong đặc biệt tại đây mới là những nét văn hóa nổi bật đại diện cho di sản văn hóa Harar. Ảnh hưởng của truyền thống văn hóa châu Phi và Hồi giáo trong sự phát triển quy hoạch của thành phố đã tạo nên những nét rất riêng và đặc thù cho kiến trúc quy hoạch nơi đây.

Thành phố cổ Harar cách thủ đô Addis Ababa 525km, nó được xây dựhg trên vùng đồng bằng bao quanh bởi sa mạc và những khu vực sa van. Tại đây đã từng tồn tại 5 cổng thành lịch sử nốì với những con đường chính dẫn ra các thành phố xung quanh. 5 cổng thành này đồng thời cũng chia thành phố ra làm nhiều khu vực nhỏ, tuy nhiên ngày nay sự phân chia này không còn rõ rệt nữa. Cổng Harar, cổng nằm trên con đường chính dẫn vào thành phố, đã được chính quyền nơi đây xây dựng lại.

Trong kiến trúc quy hoạch của thành phố cổ Harar, kiến trúc khu vực nội đô vẫn còn mang dáng dấp quy hoạch từ thế kỷ thứ 16 của một thành phố Hồi giáo, với khu vực trung tâm của thành phố được xây dựng những công trình tôn giáo và thương mại quan trọng. Ngôi nhà truyền thống của người Harari mang một cấu trức kiến trúc nguyên bản cực kỳ điển hình và cụ thể, hoàn toàn khác với những kiến trúc thường được biết đến tại các quốc gia Hồi giáo khác. Vào cuối thế kỷ 19, thương lái người Ấn Độ đã cho xây dựng nhiều ngôi nhà bằng gỗ, điều này là sự khác biệt với văn hóa truyền thông nơi đây, và nó cũng bắt đầu cho một sự kết hợp về cấu trúc giữa những ngôi nhà mang phong cách Harari/Ấn Độ. Ngày nay, toàn bộ khối kiến trúc độc đáo này nằm trong quần thể di sản văn hóa Harari.

Trong giai đoạn từ năm 1520 tới năm 1568, Harari là thủ đô của Vương quốc Harari, sau đó, vào thế kỷ thứ 17, nó trở thành một vương quốc độc lập và được sát nhập vào Ethiopia năm 1887. Từ nửa sau thế kỷ 16 tới thế kỷ 19, Harar là một trung tâm thương mại quan trọng giữa vùng bờ biển và vùng cao nguyên, đồng thời giữ vai trò là trung tâm của nền văn minh Hồi giáo.


Cũ hơn Mới hơn