Tiya, di chỉ khảo cổ quan trọng ở Ethiopia

14:11 | 23/01/2018

Tiya là một trong 160 di chỉ khảo cổ học quan trọng nhất từ trước tới nay tại vùng Soddo, phía Nam Addis Ababa. Di chỉ này bao gồm 36 khu tưởng niệm, trong đó có 32 bia đá được chạm khắc những biểu tượng đặc biệt mà hầu hết chưa được giải mã. Chúng là tàn tích của một nền văn hóa Ethipia cổ chưa được xác định niện đại.

Soddo nằm ở phía Nam Addis Ababa, phía sau sông Aouache. Đây là một khu vực rất đặc biệt bởi nơi đây chứa đựng nhiều di tích khảo cổ học thuộc giai đoạn cự hạch, bao gồm hàng trăm bia đá được chạm khắc có kích thước từ 1m tới 5m.

Một trong số 160 khu di chỉ khảo cổ học quan trọng nhất từng được khám phá trong vùng Soddo là Tiya. Tiya nằm cách phía Nam sông Aouache 38km. Tại đây, 33 tấm bia đá được chạm khắc tinh vi được đặt cạnh nhau trên một trục dài 45m, cạnh đó không xa là một nhóm 3 bia đá khác. Trong tổng sô" 36 bia đá tại Tiya, 32 tấm được khắc dưới dạng các ký tự đại diện mơ hồ (trong đó có cả các biểu tượng hình cây kiếm) rất khó giải mã.

Đây là phế tích của một nền văn minh Ethiopia cổ chưa từng được biết đến. Tuy vậy, các nhà khoa học đã tìm ra ý nghĩa quan trọng của những di chỉ tìm được tại đây, cũng như phát hiện ra nhiều ngôi mộ được chôn xung quanh các tấm bia đá.


Cũ hơn Mới hơn