Vài nét về giao thông công cộng ở Hồng Kông

16:06 | 09/01/2018

Hồng Kông có cơ sở hạ tầng giao thông rất phát triển. Phà, tàu, xe buýt, xe điện hay taxi du khách đều có thể dễ dàng sử dụng khám phá thành phố.

Taxi

Taxi được chia theo màu, mỗi màu là khu vực phục vụ của taxi đó:
+ Taxi màu đỏ : phục vụ hầu hết các khu vực tại Hồng Kông.
+ Taxi màu xanh lá cây : phục vụ khu vực đảo Tân Giới.
+ Taxi màu xanh nước biển : phục vụ khu vực đảo Lantau.

Phí taxi cho 2km đầu từ 15$HK đến 20$HK, tăng dần từ 1$HK đến 1.5$HK cho mỗi 200m tiếp theo (phụ thuộc vào loại taxi và đồng hồ). Thông tin chi tiết về taxi được gắn ở trong xe.

Hành khách đi taxi chú ý các điểm sau:

+ Luôn thắt dây bảo hiểm.
+ Luôn yêu cầu hóa đơn từ tài xế taxi.
+ Hãy kiểm tra đồng hồ taxi để trả phí chính xác.
+ Hãy thanh toán phí taxi bằng nội tệ ($HK)
+ Nếu có phí cầu đường thì sẽ cộng dồn.

MTR

Để di chuyển quanh Hồng Kông và tham quan các địa điểm hấp dẫn của thành phố thì không gì tiện lợi, nhanh chóng hơn với MTR - hệ thống tàu điện ngầm bao phủ toàn bộ các quận huyện chính, bao gồm trạm dừng tại biên giới Trung Quốc đại lục (Lo Wu và Lok Ma Chau).

MTR bao gồm 10 tuyến đường: Đảo (Island), Tsuen Wan, Kwun Tong, Tseung Kwan 0, Tung Chung, Đường sắt phía Tây (West Rail), Đường sắt phía đông (East Rail), On Shan và Khu nghỉ dưỡng Disneyland, cũng như sân bay quốc tế Hồng Kông. Thêm vào đó, MTR còn vận hành Light Rail chạy giữa Yuen Long và Tuen Mun ở Đảo Tân Giới, tuyến đường sắt xuyên thành phố đến Trung Hoa đại lục).

Phà

Một vài phà chạy tuyến Hồng Kông nối Đảo Hồng Kông, Cửu Long (Kowloon) với các đảo xa. Phà ngôi sao (Star Ferry) là phương tiện vận chuyển hợp túi tiền với du khách tại Cảng Victoria. Phà phục vụ tuyến đường Cửu Long và đảo Hồng Kông từ bến phà Tsim Sha Tsui ở Cửu Long và từ bến trung tâm (Central) và Wan Chai trên Đảo (Island).

Peak Tram

Hoạt động từ năm 1888, Peak Tram di chuyển từ Trung tâm lên The Peak, là một trong những tuyến đường thú vị nhất thành phố. Thời gian hoạt động hàng ngày từ 7g sáng đến nửa đêm.

Xe điện (Tram)

Xe điện hoạt động trên sáu tuyến dọc phía bắc của đảo Hồng Kông giữa Shau Kei Wan, Kennedy Town và xung quanh Happy Valley.

Xe buýt

Xe buýt một tầng hay hai tầng đều có ở đảo Hồng Kông, Cửu Long và Đảo Tân Gioi. Xe buýt Cửu Long (Kovvloon Motor Bus), New World First Bus và Citybus hoạt động trên các tuyến bao phủ đảo Hồng Kông, Cửu Long và Đảo Tân Giới. Trong khi đó, xe buýt New Lantau chỉ hoạt động trên đảo Lantau và xe buýt Long Win hoạt động từ bắc Lantau đến sân bay quốc tế Hồng Kông.

Thẻ Octopus

Du khách nên sử dụng thẻ Octopus, một loại thẻ điện tử có thể dùng cho hầu hết các loại phương tiện giao thông và một số quán ăn và cửa hàng. Loại thẻ này rất dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian. Nạp tiền khi du khách cần, và số tiền không sử dụng trong tài khoản Octopus sẽ được hoàn trả lại cho du khách cộng với số tiền 50$HK khi mở thẻ (trừ đi 7$HK phí trả thẻ trong 3 tháng). Du khách có thể lựa chọn loại thẻ Octopus không cần hoàn trả (Sold Octopus).


Cũ hơn Mới hơn