Quần thể đền đài Prambanan, Indonesia

10:18 | 09/01/2018

Quần thể đền đài Prambanan được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 ở Java, cách thành phố Yogyakarta khoảng 18km về hướng Đông. Đây là một trong những quần thể đền Hindu Hồi giáo lớn và cổ kính nhất của khu vực Đông Nam Á. Nơi đây thờ Trimurti (ba vị thần tối cao của đạo Hindu gồm: thần sáng tạo Brahma, thần duy trì Vishnu và thần hủy diệt Shiva).

Theo các tài liệu để lại, Prambanan bắt đầu được xây dựng từ năm 850 dưới thời Vua Rakai Pikatan của vương quốc Medang. Ngôi đền đầu tiên trong quần thể này là để thờ thần Shiva. Mục đích là để chứng tỏ nhà Saiyaya đã từ bỏ Phật giáo để quay về với Hindu giáo như người sáng lập vương triều. Prambanan được xây dựng cũng có lẽ nhằm ganh đua với các tự viện Phật giáo Borobudur và Sewu mà các vua theo đạo Phật của nhà Sanjaya (tức triều đại Sailendra) đã xây dựng. Một số nhà khảo cổ học nhận thấy biểu tượng Shiva trong chính điện của ngôi đền cao nhất và nằm chính giữa lại thể hiện chân dung Vua Balitung.

Quần thể đền được xây dựng tích cực dưới nhiều đời vua của Medang, nhất là các vua Daksa và Tulodong. Xung quanh tháp chính là hàng trăm đền tháp thấp hơn, gọi là perwara. Prambanan được coi là ngôi đền hoàng gia của vương quốc Medang theo đạo Hindu, nơi tổ chức nhiều lễ nghi tín ngưỡng và hiến tế...

Đặc điểm nổi bật của Prambanan là nhờ vào kiểu kiến trúc cao và nhiều chóp nhọn (nét điển hình trong kiến trúc các ngôi đền của đạo Hindu) và đồng thời có một ngôi đền trung tâm cao 47m nằm bên trong một quần thể đền thờ riêng biệt.

Các ngôi đền đã sụp đổ trong một trận động đất lớn thế kỷ 16. Mặc dù người ta không còn thờ cúng ở đền nữa, song các phế tích rải rác trong vùng vẫn dễ nhận ra và được người Java thời sau biết tới. Các tượng thần và phế tích trở thành chủ đề và cảm hứng cho truyền thuyết Loro Jonggrang.

Vào năm 1811, trong thời kỳ đô hộ ngắn ngủi của Vương quốc Anh ở Đông Ấn Hà Lan, Collin Mackenzie, một nhà thám hiểm theo yêu cầu của Thomas Stamford Raffles, đã tình cờ tới Prambanan. Ngay lập tức, Raffles cho khám phá toàn bộ khu phế tích. Tuy vậy, chúng vẫn bị lãng quên suốt nhiều thập kỷ do những người thực dân Hà Lan lấy các phù điêu của đền về trang trí vườn hay người dân địa phương lấy đá tảng về làm vật liệu xây dựng.

Công tác trùng tu quần thể Prambanan được bắt đầu từ năm 1918 và đến năm 1930 thì việc phục chế mới đúng bài bản. Các nỗ lực phục chế đến nay vẫn được tiếp tục. Ngôi đền chính được hoàn thành vào năm 1953...

Ngôi đền Prambanan cùng với quần thể Phật giáo Borobudur gần đó là minh chứng cho quá khứ vàng son của đạo Phật và đạo Hindu tại Indonesia, mà nay đã trở thành quốc gia Hồi giáo đông dân nhất hành tinh.

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.