Giants Causeway, báu vật thiên nhiên của người Ireland

16:24 | 19/12/2017
Giants Causeway nằm ở quận Antrim, thuộc bờ biển phía Đông Bắc của Bắc Ireland. Đây được coi là báu vật thiên nhiên của người Ireland. Giants Causeway là khu vực ngự trị của khoảng 40.000 cột đá bazan đan xen với nhau, kết quả của những vụ núi lửa phun trào thời cổ đại, cách đây từ 50 - 60 triệu năm. Phần trên của những cột trụ này tạo thành những bậc thang dẫn từ chân vách đá và biến mất dưới biển. Phần lớn các cột có hình 6 cạnh, mặc dù cũng có cái 4,5,7 hoặc đến 8 cạnh. Cột cao nhất vào khoảng 12m.

Các nhà khoa học cho rằng, hình dạng đặc thù này có được là do núi lửa hoạt động, nham thạch phun từ miệng núi lửa ra sát biển, gặp nước biển lạnh nên lập tức bị đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên, ngang khiến những cột đá bị cắt thành nhiều khúc. Vào thời kỳ đầu của kỷ thứ ba, Antrim là nơi có hoạt động núi lửa rất dữ dội. Khi dung nham nguội đi nhanh chóng, hiện tượng co rút diễn ra, tạo nên những rãnh nứt theo chiều thẳng đứng. Kích cỡ của các cột trước tiên được quyết định bởi tốc độ nguội của dung nham phun trào, từ đó thiết kế nên những khối hình học thật đẹp mắt.

Giants Causeway được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và sau đó Bộ Môi trường Bắc Ireland cũng công nhận đây là khu bảo tồn tự nhiên cấp quốc gia. Vào năm 2005, trong một cuộc thăm dò của tờ Radio Times, Giants Causeway được bầu là kỳ quan thiên nhiên đẹp thứ 4 ở Vương quốc Anh. Hiện nó thuộc sở hữu và nằm dưới quyền quản lý của Hội Bảo tồn di tích lịch sử Quốc gia và là một trong những điểm thu hút khách tham quan bậc nhất ở Bắc Ireland.

Truyền thuyết của Giants Causeway

Đằng sau các di sản luôn có những câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn và đầy huyền bí, Giants Causeway không phải là một ngoại lệ.

Chuyện kể rằng, từ cách đây rất lâu, Causeway được một người Ireland khổng lồ có tên là Finn McCool xây dựng như là một con đường đi tới Scotland giao đấu với đối thủ của mình là Bernandonner. Nhưng Finn đã lăn ra ngủ trước khi tới Scotland và Bernandonner đã băng qua Ireland để tìm ông. Vợ của Finn thấy Bernandonner cao lớn hớn chồng mình quá nhiều nên đã nhanh trí lấy chăn quấn quanh người ông, cải trang thành một đứa trẻ rồi nói với Bernandonner đó là con trai mình. Sau khi nhìn thấy đứa trẻ khổng lồ, người đàn ông Scotland giật bắn cả mình vì nghĩ cha của đứa bé này chắc hẳn phải to lớn, hùng dũng lắm nên vội vã quay gót về Scotland. Trên đường về, Bernandonner tìm cách làm hỏng con đường để người khổng lồ của Ireland không thể tìm thấy mình. Đó là lý do Giants Causeway có những hình thù độc đáo và lạ mắt như hôm nay.

Cũ hơn Mới hơn