Newgrange, niềm tự hào của Ireland

17:06 | 20/01/2018

Di chỉ khảo cổ Newgrange nằm ở thung lũng Boyne. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở châu Âu, có thể sánh ngang hàng với Stonehenge và đền Ggantija. Nó từng là nơi chôn cất của các vị vua dòng Tara.

Nhờ có Newgrange, Ireland có thể tự hào là đất nước có công trình megalithic cổ xưa nhất còn giữ được đến ngày nay. Newgrange được xây dựng vào năm 3200 trước công nguyên, “già” hơn cả Stonehenge ở Anh và kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Xung quanh di chỉ này có những luồng ý kiến khác nhau. Có giả thiết cho rằng Newgrange là một hầm mộ bởi hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt những hình tròn xoắn ốc, các biểu tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ và ba hốc đá bí mật chứa những “bồn tắm” bằng đá. Một hành lang dài 19m dẫn đến một căn phòng mai táng, bộ khung là những cột đá monolit thẳng đứng nặng 20-40 tấn.

Cảnh tượng thật chẳng khác gì Stonehenge. Bởi thế đông đảo nhà khảo cổ học cho rằng Newgrange là một ngôi đền cổ chứ không phải là mộ động. Điều đáng nói, những tảng đá lớn mài nhẵn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng. Công việc này được thực hiện như thế nào vẫn còn trong vòng bí mật.

Lốì vào Newgrange hướng chính xác đến chỗ mặt trời mọc vào ngày Đông chí. Lúc đó, một đường ánh sáng chiếu qua ô cửa sổ nằm ngay trên lối vào, tỏa sáng hết sức ấn tượng. Từ ngày 19-12 đến 23-12, ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong căn phòng và tỏa sáng rực rỡ chỉ trong khoảng 17 phút.

Các nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó sẽ là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.


Cũ hơn Mới hơn