Các khu rừng Kaya của người Mijiikenda

14:38 | 23/01/2018

Các khu rừng của người Mijikenda bao gồm 11 khu rừng tách biệt trải vực dài 200km dọc theo bờ biển, băng qua tàn tích vô số Xayas, của người Mijikenda.
Di chỉ được xây dựng từ thế kỷ thứ 16, tuy nhiên vào những năm 40 đã bị bỏ hoang. Ngày nay, khu vực này trở thành nơi được coi như một nơi rất linh thiêng được duy trì bởi những người già trong làng.

Di chỉ này là nhân chứng cho truyền thống văn hóa cũng như môi trường sống của người dân trong khu vực.

Kayas (hay những ngôi làng cổ) không còn được sử dụng từ thế kỷ thứ 20, ngày nay khu vực này được sử dụng như là khu vực thực hiện các nghi lễ tôn giáo của người Mijikenda, cũng như là khu vực linh thiêng nhằm thờ cúng tổ tiên.

Những khu rừng bao quanh Kayas được trồng và chăm sóc bởi những người Mijikenda với mục đích bảo vệ những ngôi mộ thiêng, ngày nay, chúng chỉ còn là những tàn tích nhỏ cồn sót lại.
Truyền thuyết kể lại rằng vào thế kỷ thứ 16, những người Mijikenda di cư về phía Nam từ những vùng đất như Singwaya (ngày nay là khu vực Tana, Somali). Sự di cư của họ bắt nguồn từ sự mở rộng hoạt động chăn cừu, đặc biệt là tại Akwavi Maasai, Galla hoặc Orma.

Truyền thuyết cũng kể lại rằng những người định cư đầu tiên tại đây đã tìm thầy 6 ngôi làng riêng biệt được xây dựng kiên cố dọc theo bờ biển Kenya. Trong thời gian sau đổ, người ta còn xây dựng nhiều ngôi làng hơn nữa trong khu vực này.

Người ta tin rằng thị tộc A-Digo chính là những nhóm người đầu tiên rời bỏ vùng đất tổ tiên Singwaya, sau đó lần lượt những thị tộc như A- Ribe, A-Giriama, A-Jibana, A-Chony, và A-Kambe cũng làm như vậy. Bên cạnh đó, có rất nhiều truyền thuyết truyền miệng liên quan đến sự di cư của những thị tộc này, tuy nhiên có một điểm chung đó là những thị tộc trên đã định cư và chia làm 2 nhóm sinh sống gồm Kaya Kinondo và Kaya Kwale.

Vào đầu thế kỷ thứ 17, rất nhiều sự phân tán trong thị tộc đã xảy ra, từ đó hình thành những ngôi làng thế hệ thứ 2. Từ Singwaya, mỗi nhóm người mang trong mình tư tưởng tôn giáo khác nhau, và những tư tưởng này đã theo chân họ tới nơi định cư mới. Sau đó, những người Rabai, Kauma và Digo đã thành lập nên một khu vực dọc bờ biển mà sau này trở thành đất nước Kenya. Cũng theo truyền thuyết, thời gian thành lập những ngôi làng cổ đầu tiên tại khu vực này là trong khoảng năm 1560 tới năm 1870.

Trong những năm hiện tại, xu hướng lãng quên những giá trị truyền thông trong quá khứ cũng như nhu cầu ngày càng tăng đối với đất đai, nhiên liệu đốt, sắt thép, vật liệu xây dựng hay nguyên liệu gỗ đã gây áp lực lđn tới nguồn tài nguyên thiên nhiên trong vùng.

Trong vòng 50 năm qua, rất nhiều những ngôi rừng kayas đã bị giảm sút về diện tích, khu vực đất đai trước đây là sở hữu công đã bị đăng ký dưới hình thức cá nhân và bị bán cho các tổ chức đầu CƠ.VÌ thế, trong vòng một thập kỷ qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm bảo vệ hệ sinh thái đa dạng cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú trong rừng thông qua việc sử dụng các biện pháp truyền thống.


Cũ hơn Mới hơn