Chùa Xieng Thong, ngôi chùa quan trọng nhất Luang Prabang

22:52 | 09/01/2018

Chùa Xieng Thong là ngôi chùa quan trọng bậc nhất ở Luang Prabang. Chùa nằm cuối đường Sakkarin, gần với ngã ba sông Mê Kông và sông Nam Khan gặp nhau. Chùa được xây dựng năm 1560 dưới thời vua Setthathirat. Cổng chính của chùa nằm bên bờ sông Mê Kông (con sông đã gắn bó bao đời với mảnh đất và cuộc sống của người dân xứ này).

Chùa Xieng Thong có khuôn viên khá rộng với nhiều hạng mục lớn nhỏ, bao gồm một chùa chính mang phong cách kiến trúc Luang Prabang cổ điển với mái lợp ba tầng hạ sâu hướng về mặt đất; thư viện Tripitaka (xây dựng năm 1828); một tháp treo trống (xây dựng năm 1961), một nhà thờ nhỏ với bức tượng Phật nằm cùng các tòa đền tháp nhỏ khách nằm rải rác. Bức tượng Phật nằm nổi tiếng trong chùa Xieng Thong từng nằm trong bảo tàng Paris (năm 1931), sau đó được cất giữ ở Viêng Chăn và trở về Luang Prabang năm 1964.

Chùa Xieng Thong cũng nổi tiếng bởi những bức tranh tường kỳ thú kể về những câu chuyện của nhà Phật, bằng nghệ thuật ghép mảnh trong kiến trúc (nghệ thuật Mosaic).

Vào các ngày lễ chính trong năm (Lễ đón Năm mới, Lễ tắm Phật Phạ Bang hoặc Phạ Màn...), Chùa Xieng Thong trở nên rộn ràng và náo nhiệt. Đặc biệt vào buổi tối có hàng nghìn người tới chùa để chiêm ngưỡng tượng Phật bằng vàng thật và tham dự lễ tắm Phật bằng nước thơm và nước hoa.

Lưu ý khi tới thăm Chùa Xieng Thong:

Chùa thu phí tham quan cho du khách người nước ngoài trong khoảng thời gian từ 08h00 sáng đến 05h00 chiều. Ngoài giờ đó, du khách có thể tham quan xung quanh khuôn viên của chùa miễn phí và thoải mái trò chuyện với các vị sư tăng nơi đây.


Cũ hơn Mới hơn