That Luang, kiến trúc đặc biệt và quan trọng nhất ở Lào

22:50 | 09/01/2018

That Luang (Thạt Luổng) là biểu tượng của Phật giáo và nền chủ quyền của Lào. Đây là công trình kiến trúc đặc biệt và quan trọng nhất ở Lào.

Người ta cho rằng, những người truyền đạo đến từ xứ sở Ashoka (Ấn Độ) lần đầu tiên xây dựng lăng tẩm ở khu vực này vào năm thứ 3 trước công nguyên. Công trình này được xây dựng để cất giữ xương ức của Đức Phật. Khi Đức vua Setthathirat dời kinh đô Lan Xang từ Luang Prabang đến Lào vào giữa thế kỷ 16, đức vua ra lệnh xây dựng That Luang nguyên dạng như bây giờ.

Công việc xây dựng bắt đầu năm 1566. Do được phủ vàng nên That Luang liên tục bị người Miến Điện, người Xiêm và người Hoa cướp bóc. Sự xâm lược của người Xiêm năm 1828 dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của thủ đô và That Luang hoàn toàn bị bỏ bê. Kiến trúc hiện tại được xây dựng lại theo định hướng của Pháp từ những năm 1930 và dựa trên những bản vẽ chi tiết từ những năm 1860 của kiến trúc sư, nhà thám hiểm người Pháp Louis Delaporte.

That Luang bao gồm nhiều tháp nhọn với một tháp trung tâm lớn. Tu viện do đức vua Anouvong ra lệnh xây thêm vào đầu thế kỷ 19 (để chống lại ngoại xâm) có tường dày, cao với những cửa sổ nhỏ. Mỗi tầng của ngôi đền có một kiểu kiến trúc khác nhau dựa trên học thuyết Phật giáo. Tầng 1 có hình dạng vuông chính là bệ của ngôi đền. 4 cổng cầu nguyện có mái vòm, mỗi hướng một cổng, có cầu thang ngắn dẫn lên tầng 2. Tầng 2 được bao bọc bởi 120 cánh hoa sen. Tầng này có 30 chóp nhỏ biểu tượng cho các đức tính cao quý của Đức Phật bắt đầu với sự độ lượng và kết thúc bằng sự thanh tịnh. Những cánh cổng có mái vòm dẫn đến cửa tiếp theo. Tòa tháp trung tâm cao vút với lõi đá được trát vữa bên ngoài đặt trên một bệ đá hình chén tròn để tưởng nhớ đến tòa tháp Đức Phật ở Sanchi. Trên đỉnh tháp này bắt đầu một kiến trúc khác có các cánh hoa sen bao bọc. Kiểu xoắn ốc bốn góc cạnh và có dáng cong giống như một búp sen thon dài và tượng trưng cho sự phát triển của hoa sen từ hạt mầm nhỏ nhắn ở đáy hồ đến khi thành đóa sen tươi thắm trên mặt hồ. Cũng giống như sự phát triển của con người từ sự mê muội đến khi giác ngộ Phật giáo. Tháp được tô điểm hoa chuối và lọng che bên trên. Toàn bộ cấu trúc còn lại được mạ vàng vào năm 1995 để kỷ niệm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tròn 20 tuổi.


Cũ hơn Mới hơn