Đồi hoàng gia ở Ambohimanga, Madagascar

14:57 | 23/01/2018

Ngọn đồi hoàng gia Ambohimanga bao gồm một thành phố được xây dựng theo phong cách hoàng gia, trên đồi còn có một khu nghĩa trang chôn cất người đã chết cùng quần thể những nơi thờ cúng linh thiêng.

Ngọn đồi hoàng gia Ambohimanga là biểu tượng văn hóa đặc sắc nhất QỦa người dân vùng Madagascar. Thiết kế kiến trúc, chất liệu xây dựng cũng như quy hoạch thành phố đại diện cho cấu trúc chính trị, xã hội trong đời sốing của người Malagasy từ thế kỷ 16.

Sự phát triển của Madagascar trong điều kiện thể chế chính trị của khu vực này đã rơi vào tình trạnh vỡ vụn do quá lệ thuộc vào chúa đất trong vùng đã nói lên một điều rằng, từ thế kỷ thứ 15, những ngọn đồi có vị trí dễ dàng phòng thủ đã trở thành nhu cầu cho quá trình xây dựng rova (những bức tường thành trong khu hoàng gia được xây dựng kiên cố).

Trên đỉnh đồi, những khu vực đất đai trồng rừng được giữ nguyên trong khi tại các vùng đất thấp hơn như sườn đồi hay chân đồi, rừng đã bị chặt để nhường chỗ cho các hoạt động sản xuất kinh tế. Người ta còn canh tác nông nghiệp trên ruộng bậc thang trên các sườn đồi. Chỉ có một sự thay đổi quan trọng duy nhất trong khu vực, đó chính là việc chặt phá rừng trên các vùng đất cao tại Ambohimanga trong suốt giai đoạn chiếm đóng của quân đội Pháp trên vùng đất này. Tháng 3 năm 1897, chính quyền Pháp đã chuyển giao toàn bộ ngọn đồi hoàng gia cho Antananarivo trong một nỗ lực xóa bỏ sự linh thiêng trong khu vực cũng như tính hợp pháp chính thông của khu vực này. Tuy nhiên, nỗ lực này của chính quyền thực dân Pháp đã bị thất bại. Nhiều lăng mộ đã bị tàn phá, thay vào đó là sự xuất hiện của những đơn vị đồn trú trong vùng.

Quá trình canh tác nông nghiệp trên ruộng bậc thang tại khu vực này phát triển mạnh ở thế kỷ 17 và 18 tại vùng phía Bắc và phía Nam của ngọn đồi. Việc canh tác này giúp quá trình phát ưiển kinh tế của người dân ưong khu vực diễn ra nhanh hơn bằng cách cung cấp ra thị trường các sản phẩm làm từ lúa gạo, loại thực phẩm phổ biến của người dân trong vùng.


Cũ hơn