Rừng mưa nhiệt đới ở Atsinanana, Madagascar

15:00 | 23/01/2018

Rừng mưa nhiệt đới Atsinanana bao gồm 6 vườn quốc gia khác nhau trải dài dọc khu vực phía Đông của hòn đảo Madagascar. Phần rừng còn sót lại từ xa xưa này hiện nay là khu vực sinh sống quan trọng của nhiều loài động thực vật, bởi nó chứa đựng những nhu cầu cần thiết cho sự tồn tại của hệ sinh học đa dạng tại khu vực này, hệ sinh thái phản ánh quá trình phát triển trong suốt chiều dài lịch sử trong khu vực. 60 triệu năm trước, khi hòn đảo Madagascar hoàn thành quá trình tách rời lãnh thổ của mình ra khỏi lục địa, những loài động thực vật sống trên đảo cũng bắt đầu thích nghi với quá trình sinh sống trong điều kiện bị cô lập trên đảo. Hệ rừng mưa nhiệt đới có tầm quan trọng to lớn không chỉ bởi vai trò sinh học cũng như sinh thái của nó, mà nó còn là môi trường sinh sống lý tưởng cho các loài động vật đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa, trong số đó có những loài động vật quý hiếm như động vật linh trưởng và loài vượn cáo.

Rừng mưa nhiệt đới Atsinanana là một khu vực bao gồm hàng chuỗi những khu rừng nhỏ. Chúng giúp cho việc phát triển môi trường sinh học đa dạng toàn cầu và là khu vực sống đối với nhiều loài động thực vật đặc thù. Mức độ đặc thù sinh học trong khu vực này chiếm từ 80 đến 90%. Đây là môi trường sống quan trọng nhất đối với nhiều loại động thực vật đặc thù trên đảo Madagascar, trong đó có nhiều loài đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Madagascar là đảo có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới, nó được tách rời khỏi đất liền trong khoảng ít nhất 60 đến 80 triệu năm trước, vì vậy đa số các loài động thực vật nơi đây đã thích nghi với môi trường sống cô lập trên đảo từ thời điểm đó. Những khu rừng trên đảo cũng là nơi ẩn náu lý tưởng cho các loài động vật trong suốt quá trình biến đổi khí hậu của trái đất, cũng như là khu vực sinh sông cần thiết cho sự thích nghi và sống sót của các loài động thực vật trước sự biến đổi khí hậu của trái đất trong tương lai.

Tất cả các thành tố tạo nên vườn quốc gia đã được bảo vệ nghiêm ngặt bằng các kế hoạch quản lý. Những vấn đề quản lý cơ bản bao gồm việc kiểm soát các hoạt động sản xuất nông nghiệp trong vùng cũng như khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên như lấy gỗ, săn bắn và khai thác đá quý. Những vấn đề trên đòi hỏi việc thực hiện các chiến lược quản lý rõ ràng và có hiệu quả nhằm bảo tồn những thành tố trong quần thể, tạo cho quần thể thiên nhiên này trở thành một thể thống nhất.


Mới hơn