Di chỉ khảo cổ Volubilis, Maroc

15:39 | 23/01/2018

Di chỉ khảo cổ Volubilis nằm gần Meknes giữa Fez và Rabat dọc theo đựờng N13. Theo sách cổ, Volubilis là một thị trấn quan trọng thuộc La Mã, hiện nay đây là trung tâm điều hành của tỉnh Mauretania Tingitana. Một thời, vùng đất màu mỡ nơi đây đã tạo điều kiện cho người dân sản xuất ra nhiều loại hàng hóa xuất khẩu sang Roma như lúa và dầu ôliu, góp phần làm giàu cho tỉnh Mauretania Tingitana. Người La Mã rút khỏi đất nước Maroc vào cuối thế kỷ thứ 3 sau công nguyên nhưng vẫn cồn nhiều người sống ở Volubilis trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, Volubilis nổi bật với di tích được bảo tồn tốt nhất ở miền Bắc châu Phi. Năm 1997, khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Volubilis vẫn được coi là một thành phố La Mã, con người từ rất lâu đã di cư đến đây sinh sống. Người ta đã tìm thấy dấu tích của con người tại đây từ thời kỳ đồ đá.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu cũng chưa biết chính xác Volubilis được thành lập khi nào, nhưng có lẽ dưới thời vua Juba II (năm 25 trước công nguyên đến năm 24 sau công nguyên) nơi đây đã trở thành một trong những thành phố quan trọng của quốc vương Mauretania. Khi đế chế La Mã mở rộng bờ cõi (40-45 sau công nguyên) thì Volubilis đã trở thành nơi đóng quân và năm 42 sau công nguyên nó đã trở thành một thành phố La Mã khá sầm uất với tất cả những công trình mà một thành phố La Mã tiêu biểu phải có, ngoại trừ một đấu trường mà người ta chưa tìm thấy. Thời kỳ hoàng kim của Volubilis là từ năm 42 đến năm 282 sau công nguyên, khi nó là thủ phủ của vùng Mauretania - Tingitana.

Volubilis trở thành trung tâm xuất khẩu ôliu, các sản phẩm nông nghiệp và các loài động vật như voi, báo, hổ cần thiết cho các trò tiêu khiển của thủ đô Roma. Tới cuối thế kỷ thứ 8, người Berber (người bản địa sống ở Bắc Phi) vẫn còn sống trong nội thành của Volubilis. Sau khi thủ đô của Moroc chuyển về Fes dưới thời của vua Mouley Idriss thì Volubilis cũng dần bị lãng quên và trở thành mỏ nguyên vật liệu để vua chúa của Morocco (lúc này trở thành một nước Hồi giáo) mang về xây dựng lâu đài cung điện của mình (đặc biệt là Mouley Ismail khi ông cho khai thác nguyên vật liệu ở Volubilis về xây dựng lâu đài của ông ở Meknes).

Năm 1755, Volubilis bị phá hủy hoàn toàn sau một trận động đất lớn. Mãi tới cuối thế kỷ thứ 19 người Pháp mới phát hiện thành cổ này và đã cho khai quật, tu sửa lại một số công trình để ngày nay du khách có thể đến chiêm ngưỡng. Volubilis là trung tâm trồng ôliu của Moroc từ hàng nghìn năm nay, dưới đế chế La Mã cổ đại, Volubilis là thủ phủ của vùng Maure- tania Tingitana và là một trong những trung tâm cung cấp hàng nông sản lớn, nhất là mặt hàng dầu ôliu cũng như xuất khẩu hổ, báo và voi cho các trò tiêu khiển ở thủ đô Roma. Nằm cạnh ba cây thông cao vút là ngôi nhà Orpheus. Ngôi nhà khá lớn với nhiều phòng ốc và một phòng tắm lớn. Ấn tượng nhất ở đây là các bức tranh Mosaic dưới nền nhà, trong đó bức nổi tiếng nhất mô tả ca sĩ huyền thoại Orpheus đang chơi đàn và hát hay đến mức tất cả các loài vật đều quy tụ về để thưởng thức.

Trung tâm thành phố cổ này có trung tâm nghị sự khá rộng với Basilica và 5 gian rộng rãi với những cửa vòm. Đây là trung tâm nghị sự cũng như tòa án của thành phố một thời.

Nằm ở phía Đông Nam là ngôi đền Capitol thờ ba vị thần La Mã là Jupiter, Juno và Minerva, nay chỉ còn lại bậc tam cấp và vài chiếc cột. Có lẽ công trình còn lại nguyên vẹn nhất là cổng Khải hoàn được xây dựng vào năm 217 sau công nguyên để tưởng nhớ Hoàng đế Caracalla sau khi ông bị sát hại. Qua cổng Khải hoàn bạn có thể đi trên một trong hai đại lộ chính của thành phố (đại lộ Decumanus Maximus), nơi thuở xưa hai bên là các biệt thự hoành tráng và có đường ống dẫn nước chính của thành phố.

Ngay cạnh cổng Khải hoàn là các ngôi nhà với những bức tranh Mosaic khá thú vị, nơi ngày trước chứa đựng những bức tượng đồng quý hiếm hiện đã được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ học ở thủ đô Rabat. Từ đây nhìn về phía Bắc là đã có thể chiêm ngưỡng hàng cột phía trước Cella trên đại lộ Decumanus Maximus.


Cũ hơn Mới hơn