Khu Medina ở phố cổ Fez, Maroc

15:13 | 23/01/2018

Thành phố cổ Fez nổi tiếng bởi những khu phố cổ gọi là Medina, bởi những sinh hoạt bình dị, và bởi trường đại học lâu đời nhất thế giới thành lập năm 857 và hiện vẫn tuyển sinh.

Thành phố này có sức hấp dẫn lâu bền bởi khu phố cổ đặc trưng với kiến trúc và văn hóa đặc sắc. Những khu phố cổ gọi là Medina được coi là trái tim và tâm hồn của người Maroc.

Fez được hình thành vào năm 789, đến năm 808 trở thành kinh đô khi vua Idriss II cho xây dựng thành lũy ở đây. Năm 1912, dưới thời Pháp thuộc, thủ đô của Morocco được chuyển về Rabat nhưng Fez vẫn là trung tâm văn hóa và Hồi giáo của cả nước. Fez là thành phố lớn thứ ba của Moroc sau Casablanca và Rabat.

Fez gồm khu phố cổ Fez el Bali với hầu hết các thắng cảnh nổi tiếng, khu Fez el-Dschedi với cung điện hoàng gia và khu phố mới Nouvelle Ville do người Pháp xẩy dựng. Phố cổ Fez được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1981.

Ở Fez có hai màu chủ đạo là xanh lá cây và xanh lam. Xanh lam là màu biểu trưng của thành phố, còn xanh lá cây là màu của đạo Hồi. Cổng thành Bab Bou Jeloud nổi tiếng nhất ở Fez cũng được phủ gạch men mang hai màu chủ đạo đó: xanh lam ở mặt ngoài và xanh lá cây ở mặt trong. Chỉ các trường dạy kinh Koran như Medersa Bou Inania mới cho phép du khách ngoại đạo được vào thăm.

Đó là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ với nhiều chi tiết cầu kỳ và tinh xảo. Nhà thờ lớn và nổi tiếng nhất của Fez là Al-Karaouine mang vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc tôn giáo cũng là trường đại học đầu tiên ở xứ này.

Fez đã sung túc từ ngàn xưa bởi có nguồn nước của sông Fes chảy qua và các ngành nghề thủ công truyền thống.

Bên trong những bức tường đá cao 5 mét của khu phố cổ là những con đường nhỏ hẹp chạy dài, được xây vào thế kỷ 14. Một số con đường có cổng chào thiết kế bằng gỗ, cổng nhỏ hơn lồng bên trong cổng lớn hơn. Người dân ở đây giải thích, cổng nhỏ dành cho người qua lại, còn cổng lớn hơn dành cho gia sục qua lại.

Khu phố cổ tạo cho mọi người phong vị cũ của Maroc, nơi hội tụ vui chơi, mua sắm của dân chúng. Những con phố xưa hiện vẫn còn những người bán hàng bày hàng hóa ra bên đường mời khách. Hàng hóa có nhiều loại màu sắc rực rỡ như vải vóc, len, gốm sứ, thảm, đồ da, những đồ thủ công truyền thống...

Khu phố cổ không chỉ bán hàng mà có các xưởng nhỏ sản xuất hàng tại chỗ cho du khách. Nơi đây du khách mua được mọi sản phẩm đặc biệt của Maroc, từ hương liệu, vải thổ cẩm, đồ chạm khắc trang trí đến gốm sứ, đồ trang sức ngọc trai, vàng bạc...

Một phần ba trong số những người sống trong khu phố cổ, trong những y nhà có tường làm bằng đá, là những thợ thủ công, mọi sản phẩm đều làm bằng tay. Đặc biệt, những khu thợ nhuộm, nhuộm vải vóc theo lối yền thống, màu sắc rất bền. Những khu sản xuất này vđi những thùng ứa chất nhuộm vải xếp liền kề nhau, nhìn từ xa trông như những bức tranh nhiên nhiều sắc màu. Chất nhuộm được làm từ lá cây thiên nhiên. Màu u từ cây đàn hương, màu xanh từ cây bạc hà...

Thành phố Fez còn có khu bán thuốc, đáng chú ý là đa dạng những loại dầu gió giúp thư giãn cơ thể và cả dầu nấu ăn. Hàng hóa đặc trưng ở đây phải kể đến loại phấn màu đen dùng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, vừa bảo vệ mắt tránh ánh nắng sa mạc, bụi hoặc côn trùng bay vào.

 


Cũ hơn