Ksar của Ait-ben-haddou

15:27 | 23/01/2018

Ait-Ben-Haddou nằm ở phía Đông Nam Maroc, dưới chân núi High Atlas, cách Ouarzazate khoảng 30km. Nơi đây có những công trình kiến trúc mang phong cách đặc biệt được gọi là Ksar - một nhóm các tòa nhà bằng đất bao quanh bởi những bức tường cao, là một môi trường sống truyền thống trên sa mạc Sahara. Tiêu biểu là những ngôi nhà Kasbah được xây bằng đất, cao 3- 4 tầng. Những ngôi nhà này thường được xây không cầu kỳ lắm nhưng các tầng trên cao thì hoa văn dày đặc và cầu kỳ, đặc biệt là khối tháp ở đầu các bức tường. Ait-Ben-Haddou nằm ở phía Đông Nam Maroc, dưới chân núi High Atlas, cách Ouarzazate khoảng 30km. Nơi đây có những công trình kiến trúc mang phong cách đặc biệt được gọi là Ksar - một nhóm các tòa nhà bằng đất bao quanh bởi những bức tường cao, là một môi trường sống truyền thống trên sa mạc Sahara. Tiêu biểu là những ngôi nhà Kasbah được xây bằng đất, cao 3 - 4 tầng. Những ngôi nhà này thường được xây không cầu kỳ lắm nhưng các tầng trên cao thì hoa văn dày đặc và cầu kỳ, đặc biệt là khối tháp ở đầu các bức tường. "Các tháp này được làm công phu hơn khi chủ nhà là những người có của ăn của để. Nhiều khối tháp trông như những chiếc vương miện. Nhưng làm bằng đất nên nhiều ngôi nhà ở đây đã quá cũ kỹ, trông như phế tích bị ảnh hưởng bởi thời gian và mưa gió.
Càng lên cao khung cảnh của làng càng đẹp và thơ mộng. Những ngôi Kashbar nhìn từ trên cao dưới nắng vàng rực rỡ lại càng thêm quyến rũ.
Nổi tiếng về kiến trúc đặc biệt nên Ait-Ben-Haddou được các nhà làm 1 khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ Hollywood chọn để dựng nhiều bộ phim hoành tráng. Từ những năm 1960 của thế kỷ 20, Ait-Ben-Haddou đã chọn làm "phim trường" của bộ phim nổi tiếng Lawrence of Arabia với sự tham gia I các diễn viên gạo cội Peter OToole, Alec Guiness, Omar Sharif.
Liên tục sau đó và cho tới ngày nay Ait-Ben-Haddou luôn được chọn làm bối cảnh cho những bộ phim đình đám của Hollywood như The Jewel Éfthe Nile với Michael Douglas hay The Sheltering Sky với John Malkovich và mới đây là Gladiator với Russel Crow hay Alexander với Brad Pitt.


Cũ hơn Mới hơn