Tétouan, thành phố cổ kính của Maroc

15:35 | 23/01/2018

Tétouan là một thành phố cổ kính, biểu tượng cho sự đặc sắc của nền văn hóa Andalusian. Ngày nay, thành phố cổ này đang được duy trì và bảo vệ trong trạng thái nguyên vẹn. Người ta vẫn chưa tìm hiểu được nguồn gốc của thành phố này. Tuy nhiên, những khám phá khảo cổ học trong khu vực trong giai đoạn tiền sử đã cho thấy quá trình định cư lâu đời của con người tại thung lũng Oued Martil nói chung và thành phố Tétouan nói riêng.

Khi đạo Hồi phát triển mạnh, thành phố cổ Tétouan trở thành một cầu nối rất quan trọng giữa vùng Iberian Peninsula và Morocco. Kết quả là, rất nhiều thành phố mới mọc lên, như các thành phố Ceuta, thành phố Tangier và thành phố Qsar es-Saghừ. Trong khoảng thế kỷ 10 đến 12, thành phố Tétouan được các nhà văn đề cập rất nhiều lần trong các tác phẩm của mình, tuy vậy, vai trò quan trọng của thành phố chỉ được thể hiện rõ sau sự sụp đổ của đế chế Ceuta trước sự xâm lược của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nhằm bảo vệ khu vực Ceuta, năm 1286, vua Abu Yusuf Yaqub al - Marini đã cho xây dựng một đơn vị đồn lớn mạnh tại Tétouan. Vào thế kỷ thứ 14, thành phố phát triển rực rỡ, tuy vậy, nó đã bị quân Tây Ban Nha phá hủy hoàn toàn chỉ một thế kỷ sau đó. Cuối thế kỷ 15, trong thời kỳ cai trị của vua Mohammed ach-Cheikh al-Wattassi, thành phố đã được một nhóm những người tị nạn từ Andalusia xây dựng lại. Khi đó thành phố có quy mô nhỏ, chỉ bao gồm một quảng trường al-Balad (quảng trường này còn tồn tại cho tới ngày nay) và một vài khu dân cư. Quảng trường al-Balad được xây dựng theo yêu cầu của Abu al-Hassan Ali al-Mandri, tổng tư lệnh quân đội Banu al-Ahmar, Granada.

Giai đoạn phát triển thứ hai của thành phố là vào giữa thế kỷ 16, khi thành phố được mở rộng theo hướng Tây Nam. Quá trình mở rộng thành phố còn tiếp tục tới giữa thế kỷ 18.

Những bức tường bảo vệ thành phố có chiều dài 5km, bao gồm rất nhiều trụ tường và các công trình phòng thủ khác như pháo đài al-Oqla và pháo đài Bab en-Nwader tại phía Bắc. Có 7 cổng chính để vào thành phố. Bên trong thành phố người ta xây dựng rất nhiều con đường kết nối các khu vực nội thành cũng như kết nối 7 cổng thành lại với nhau. Việc phân bố không gian như vậy sẽ tạo ra các không gian mở, những công trình công cộng như nhà khách, nhà thờ Hồi giáo và các trung tâm tín ngưỡng khác, cũng như những trung thâm thương mại.

 


Cũ hơn Mới hơn