Thành phố kiểu Bổ Đào Nha Mazagan (El Jadida), Maroc

15:51 | 23/01/2018

Thành phố Mazagan, một thành phố được xây dựng theo kiến trúc Bồ Dào Nha là một trong những nơi người Bồ Đào Nha tìm ra và định cư sớm bất tại vùng Tây Phi. Người Bồ Đào Nha đã tìm ra vùng đất này khi họ tìm đường tới Ấn Độ, vì thế thành phố chịu ảnh hưởng của sự giao thoa văn hóa, kiến trúc, công nghệ cũng như quy hoạch đô thị giữa văn hóa châu Âu nề văn hóa Moroccan. Thành phố cũng là minh chứng cho những thành tựu trong quá trình phục hưng trong công nghệ xây dựng của người Bồ Đào Nha.

Mazagan nằm trên bờ biển Đại Tây Dương, cách phía Đông Nam Casablanca 90km và nhìn ra vịnh tự nhiên tuyệt đẹp. Ngày nay, thành phố này phát triển ngành du lịch và kinh tế do những thuận lợi về cảnh quan cũng như những di sản còn sót lại từ thời kỳ chiếm đóng của người Bồ Đào Nha.

Những người Bồ Đào Nha đầu tiên định cư tại vùng đất này vào năm 1502, sau khi nó trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha từ năm 1486. Công trình xây dựng duy nhất của thành phố lúc bấy giờ là tháp el-Brija. Năm 1514, người ta quyết định sẽ xây dựng một giáo đường do Francisco và Diogo de Arruda thiết kế. Năm 1541, sau khi Agadir bị mất, giáo đường đã được mở rộng và củng cố. Thiết kế của giáo đường là sự pha trộn giữa kiến trúc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, do trong quá trình thiết kế xây dựng có sự tham gia của João Ribeiro (người Bồ Đào Nha), Juan Castillo (người Tây Ban Nha) và Benedetto da Ravenna người Italia. Mazagan đã trải qua thời kỳ phát triển đô thị rất nhanh chóng, trong đó nổi lên là quá trình xây dựng các trung tâm tôn giáo nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng trong khu vực. Cuối thế kỷ đó, đã có 4 nhà thờ cùng hàng loạt thánh đường được xây dựng.

Thiết kế của pháo đài Mazagan chính là sự phản ánh sự phát triển cấu trúc pháo đài tại thời Phục hưng. Hiện nay pháo đài lớn này có 4 pháo đài nhỏ, bao gồm pháo đài Angel Bastion ở phía Đông, pháo đài thánh Sebastian ở phía Bắc, pháo đài thánh Antoine ở phía Tây và pháo đài ma tại phía Nam. Ngoài ra, còn có pháo đài thứ 5 mang tên pháo đài Thống đốc nằm ngay lối đi chính vào pháọ đài lớn. Pháo đài này đã bị phá hủy bởi quân đội Bồ Đào Nha vào năm 1769.

Khi thực dân Pháp cai trị vùng đất này, những con mương được đổ đầy đất, sau đó một cổng thành khác được xây dựng nối vào con đường chính. Dọc con đường này là những tòa nhà lịch sử được bảo tồn nguyên vẹn, trong đó có Thánh đường Thiên chúa giáo.


Cũ hơn Mới hơn