Chùa Chuông, Hưng Yên

16:09 | 08/02/2018

Chùa Chuông còn có tên gọi khác là Kim Chung tự, nằm ở thôn Nhân Đục, phường Hiến Nam, thị xã Hưng Yên. Chùa có từ bao giờ, đến nay chưa xác định được. Theo văn bia đặt ở chùa thì năm 1702, chùa đã trùng tu thượng điện và đắp tượng. Cột lầu khánh, khắc rõ thời gian dựng cột năm Quý Dậu niên hiệu Chính Hoà thứ 14 (1693). Cây cột khác ghi tên người cúng tiến với số tiền 10 quan. Điều đó xác định rằng muộn nhất thì vào thế kỷ XVII đã có chùa Chuông. Mái thượng điện lợp ngói mũi hài gần giống ngói thời Trần. Năm 1707, chùa lại được trùng tu lớn, hầu hết mọi hạng mục công trình được làm lại, như hành lang thượng điện, gác chuông, gác khánh, cầu đá. Chùa có quy mô hoàn chỉnh của chùa Việt thời Hậu Lê.

Truyền thuyết kể rằng: chùa được gọi là Kim Chung (chùa Chuông Vàng) là do vào một năm đại hồng thủy, có một quả chuông vàng trên một chiếc bè trôi dạt vào bãi sông thuộc thôn Nhân Đục. Các nơi đua nhau tới kéo về địa phương mình, nhưng không sao kéo được, chuông không nhúc nhích một bước. Các bô lão Nhân Đục làm lễ khấn trời đất, rồi hô hào con em trong làng ra kéo, chuông di chuyển nhẹ nhàng. Dân làng cho là do Trời Phật giúp đỡ, bèn góp công xây dựng chùa, xây lầu treo chuông. Và gọi chùa là chùa Chuông.

Qua cầu đá, đến khoảng sân rộng, rồi đến nhà tiền đường, hai bên có hành lang với lầu chuông, lầu khánh được nối lại bởi tồ hậu đường tạo nên một hình chữ nhật kín. Bên trong có hai tồ thiêu hương và thượng điện nối nhau theo kiểu chữ “đinh” ( 丁). Một số cột ở hai lầu chuông, gác khánh và nhà hậu đường có chạm khắc những đàn nghê mẹ con đùa giỡn. Trong chùa có hoành phi, câu đối, tượng Phật. Hai bên