Đền Bảo Lộc, Mỹ Lộc, Nam Định

11:08 | 10/02/2018

Đền Bảo Lộc trước đây có tên là đền An Lạc thuộc làng Bảo Lộc, huyện Mỹ Lộc, Thành phố Nam Định, là quê hương của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Theo sách “Nam Định địa dư chí” của Ngô Giáp Đậu thì làng Bảo Lộc là nơi lập ấp của An Sinh Vương Trần Liễu, thân sinh Trần Hưng Đạo, và là anh trai của Trần Cảnh (tức Trần Thái Tông, vị vua thứ nhất triều Trần). Qua cuộc khai quật khảo cổ tháng 4-1979 đã phát hiện ra nhiều gạch ngói, đầu rồng, bệ tháp có niên đại thế kỷ XIII, XIV.

Chính mảnh đất lịch sử này có nhiều gắn bó với gia đình và thuở thiếu thời của Hưng Đạo Vương, nên nhân dân lập đền thờ ông và những người thân ngay sau khi ông qua đời. Đền Bảo Lộc trước đây nằm ven bờ Châu Giang, sau sông bị lở, đền được chuyển vào khu vực hiện nay. Ngôi đền hiện tại do Lê Quý Chấn, một chủ thầu khoán Nam Định đứng ra chủ trì, hưng công xây dựng vào năm 1928 và phải 5 năm sau mới hoàn thành. Kiến trúc đền theo kiểu chữ “đinh” (丁), đằng trước có dãy non bộ. Tiền đường gồm bảy gian rộng, trung đường năm gian, hậu cung ba gian.

Đền giữa thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương, bên trái là chùa thờ Phật, bên phải là phủ thờ Mẫu, phía sau là Khải Thành thờ thân phụ Hưng Đạo Vương. Trong đền không chỉ thờ bài vị mà còn có hai pho tượng (một bằng gỗ, một bằng đồng) tạc Trần Hưng Đạo. Trong đền ngoài việc thờ cha, mẹ, vợ và các con, kể cả con rể Phạm Ngũ Lão cũng được tạc riêng để thờ ở đây, và Yết Kiêu, Dã Tượng, những vị tướng tài ba của Hưng Đạo Vương cũng được thờ trong đền. Đền còn thờ cả thầy dạy học của Trần Hưng Đạo. Đền Bảo Lộc cùng đền Trần, chùa Tháp, Phổ Minh tạo thành một quần thể kiến trúc vừa có giá trị lịch sử cao, vừa là địa điểm du lịch hấp dẫn.