Đôi nét về Nam Định

10:41 | 10/02/2018

Nam Định là tỉnh nằm phía Nam châu thổ sông Hồng, có diện tích tự nhiên trên 1.670km2, dân số gần 2 triệu người, nơi sinh sống chủ yếu của người Việt, một ít người Hoa... Thành phố Nam Định là tỉnh lỵ, ngoài ra có các huyện: Vụ Bản, Mỹ Lộc, Ý Yên, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Hải Hậu. Nam Định, phía Bắc giáp Thái Bình, Hà Nam, phía Tây và Tây Nam giáp Ninh Bình, phía Đông và Nam giáp biển Đông, có bờ biển dài trên 72km, nối tiếp với hai cửa biển và hai dòng sông lớn là sông Hồng và sông Đáy. Chính vì vậy, Nam Định có một vị trí khá quan trọng về quân sự, chính trị, kinh tế và văn hóa.

Nam Định gồm vùng đồng bằng chiêm trũng, vùng đồng bằng ven biển và vùng bãi bồi, cồn cát lượn sóng. Nam Định cũng có một ít vùng đồi núi và nửa đồi núi. Nam Định có 3 dòng sông lớn: sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ và một số sông nhỏ khác, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy phát triển. Hệ thống đường bộ, đường sắt khá thuận lợi. Là một vùng đồng bằng phù sa bồi đắp, đất đai đồng ruộng Nam Định phì nhiêu, nông nghiệp phát triển nhanh. Bờ biển Nam Định có tới 5 cửa sông, nhiều ngư trường, trữ lượng cá lớn. Nam Định có những sân chim lớn như sân chim Cồn Lu, Cồn Ngạn, nơi quy tụ nhiều loài chim quý hiếm đã được các nhà sinh vật học nổi tiếng về đây nghiên cứu.

Khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình cả năm là 230C. Nam Định là vùng đất văn hóa có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh với bao chùa tháp, đền đài nổi tiếng trong cả nước. Nam Định là một tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch.