Đôi nét về Ninh Bình

08:38 | 12/02/2018

Ninh Bình là tỉnh nằm về phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, nơi tiếp giáp giữa miền Bắc với miền Trung bởi dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, có diện tích tự nhiên 1.388km2, dân số trên 900.000 người.

Thị xã Ninh Bình là tỉnh lỵ, ngoài ra là thị xã Tam Điệp và các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn. Tại đây có nhiều dân tộc sinh sống như: Kinh, Mường, Thái, Hoa, H’Mông, Dao... Phía Bắc và Đông Bắc Ninh Bình giáp Hoà Bình và Hà Nam, phía Nam giáp Thanh Hóa và biển Đông, phía Tây giáp Thanh Hóa, phía Đông giáp Nam Định.

Ninh Bình thuộc tiểu vùng khí hậu của đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng nhiệt đới gió mùa. Có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình cả năm là 24,40C. Ninh Bình là vùng đất có đồng bằng, miền núi và vùng biển, tạo điều kiện cho Ninh Bình phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, có thế mạnh về trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi các loại gia súc, đẩy mạnh đánh bắt hải sản.

Ninh Bình cách Hà Nội chỉ khoảng 90km về phía Nam, có rất nhiều tiềm năng du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất từng là cố đô của thời đại Đinh-Lê nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, nhiều hang động kỳ khu như Tam Cốc, Bích Động... Lại có vườn Quốc gia Cúc Phương là một nơi giàu có về động, thực vật, với cây chò 1000 năm tuổi, động Người Xưa, nơi tổ tiên loài người từng sinh sống. Với Hoa Lư từng là cố đô của nước Đại Cồ Việt, Ninh Bình càng có nhiều di tích lịch sử, kiến trúc hết sức mỹ lệ, như quần thể nhà thờ đá Phát Diệm, chùa Non Nước...