Đôi nét về tỉnh Hòa Bình

15:03 | 08/02/2018

Hoà Bình là tỉnh miền núi, nằm ở cửa ngõ Tây Bắc Thủ đô Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 70km về phía Tây theo quốc lộ số 6. Hoà Bình có diện tích tự nhiên 4.612km2, dân số khoảng 800.000 người, nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em: Kinh, Mường, Thái, Tày, H’mông, Dao... Hoà Bình có tỉnh lỵ là thị xã Hoà Bình và các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy. Hoà Bình, phía Bắc giáp Phú Thọ và Hà Tây, phía Nam giáp Ninh Bình và Thanh Hóa, phía Đông giáp Hà Tây và Hà Nam, phía Tây giáp Sơn La.

Địa hình Hoà Bình chủ yếu là rừng núi, đồi gò, xen kẽ giữa các đồi núi là những thung lũng hẹp, có nhiều khe suối chảy quanh qua những vùng đồi gò. Hoà Bình nằm trong khu vực khí hậu nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 22,9-250C.

Giao thông thủy, bộ khá thuận lợi, có nhà máy thủy điện lớn nhất nước ta, là nguồn cung cấp điện chính cho lưới điện quốc gia. Hoà Bình là vùng đất cổ, có nhiều hang động kỳ khu với những bản làng còn giữ nguyên bản sắc dân tộc, một vùng đất giàu truyền thống văn nghệ dân gian, với những điệu xòe Thái, những đêm hội cồng chiêng của người Mường... đó là những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.