Giới thiệu Cao Bằng

11:28 | 03/02/2018

Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi, vùng cao biên giới, nằm về phía Đông Bắc Bắc Bộ. Tỉnh Cao Bằng có tổng diện tích tự nhiên là 6.690km2, dân số khoảng trên 560 nghìn người. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với đường biên giới 311km. Phía Nam giáp tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn, Tây giáp Tuyên Quang và Hà Giang. Về đơn vị hành chính có thị xã Cao Bằng và 12 huyện: Bảo Lạc, Hà Quảng, Thông Nông, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Nguyên Bình, Hoà An, Bảo Lâm, Quảng Uyên, Phục Hoà, Hạ Lang và Thạch An.
Địa hình Cao Bằng chủ yếu là đồi núi, độ cao trung bình là 600 đến 700m với hệ thống núi đá vôi chạy dài dọc theo biên giới Việt - Trung phía Bắc. Với địa hình núi đá vôi, nên Cao Bằng có nhiều hang động kỳ thú như động Ngườm Ngao, hang Pắc Bó... rất hấp dẫn du khách mỗi khi tới thăm non nước Cao Bằng.
Cao Bằng có khí hậu gió mùa chí tuyến á nhiệt đới, mùa đông khá lạnh và khô. Một năm có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Nhiệt độ trung bình mùa hè 25-280C, mùa đông 16-170C. Ở vùng núi cao như Trùng Khánh, Trà Lĩnh, mùa đông thỉnh thoảng có tuyết rơi.
Hệ thống sông suối phân bố khá đồng đều. Quốc lộ số 3 nối Cao Bằng với Hà Nội dài gần 300km.
Non nước Cao Bằng có nhiều núi cao, với những hang động kỳ khu, sông hồ, thác nước kỳ vĩ và những cánh rừng nguyên sinh phong phú động thực vật, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mang đậm nét hoang sơ, rất thích hợp cho du lịch dã ngoại...
Cao Bằng, mảnh đất nổi tiếng giàu đẹp qua câu ca dao:
“Nàng về nuôi cái cùng con,
Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng.”
Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em như: Tày, Nùng, Dao, H’mông, Kinh, Hoa, Sán Chỉ...