Giới thiệu chung về Lai Châu

10:35 | 09/02/2018

Ngày 26-4-2003, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XI đã thông qua Nghị quyết về việc chia địa giới hành chính tỉnh Lai Châu (cũ) thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên.

Tỉnh Lai Châu (mới) nằm về phía Bắc sông Đà, có diện tích tự nhiên là 906.512,30ha; dân số 313.511 người, là nơi sinh sống của các dân tộc Kinh, Thái, H’mông, Mảng, Kháng, Xinh Mun, 631 La Hủ, Phù Lá, Khơ Mú, Cống.

Lai Châu bao gồm các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ và Than Uyên (trước của tỉnh Lào Cai). Tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu đặt tại thị trấn Tam Đường. Tam Đường là nơi có quỹ đất xây dựng rộng rãi, hội đủ các điều kiện cần thiết cho việc quy hoạch trung tâm tỉnh lỵ mới. Khu vực Tam Đường thuộc huyện Tam Đường là một trong 6 huyện, thị của tỉnh Lai Châu. Huyện Tam Đường vừa mới tách ra từ huyện Phong Thổ theo Nghị định 08/2002/NĐ-CP, ngày 14-1-2002 của Thủ tướng Chính Phủ. Từ một huyện biên giới, nay trở thành huyện tuyến sau. Tam Đường có điều kiện để tập trung toàn diện cho việc phát triển kinh tế-xã hội theo đặc thù nông - lâm - công nghiệp và dịch vụ. Khu vực Tam Đường bao gồm 5 xã vùng cao, 5 xã vùng thấp và 1 thị trấn huyện lỵ Tam Đường. Cả khu vực có 11 đơn vị hành chính, có diện tích tự nhiên 43.567ha, dân số gần 31.000 người với 15 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống. Tam Đường nằm trên quốc lộ 4D, cách thành phố Điện Biên Phủ 206km về phía Bắc, cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) 75km về phía Nam. Phía Tây Nam Tam Đường là dãy Pu Sam Cáp, một dãy núi có hình dáng con rồng khổng lồ có cái đuôi vòng xuống tận Bình Lư. Phía Đông Tam Đường được án ngữ bởi rặng Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phanxipăng cao chất ngất, bên kia là huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai. Tam Đường là một trong 6 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lai Châu. Thiên nhiên đã phú cho Tam Đường nhiều thuận lợi để nền kinh tế nông - lâm có cơ hội phát triển nhanh, mạnh mẽ. Tam Đường đang thực huyện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo tiềm năng và thế mạnh của mỗi vùng. Tam Đường có nhiều tiềm năng phát triển cây công nghiệp với công nghiệp chế biến và dịch vụ thương mại. Chè Tam Đường là một trong hai loại cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Đã hình thành được 2.300ha chè. Sản lượng đạt được trên 7.000 tấn/năm và hai nhà máy chế biến chè xuất khẩu hiện đại, cùng hàng trăm cơ sở chế biến khác, tạo thế để chè Tam Đường vươn tới thị trường nước ngoài như Ấn Độ, Inđônêsia, Iraq. Ngoài ra Tam Đường còn nổi tiếng bởi các sản vật như: gạo cẩm (Thèn Sin), ngô nếp (Tả Lèng), rượu ngô (Sùng Phái), chạm bạc ở Bản Giang, dệt thổ cẩm ở Bản Hon, chế biến mật mía ở San Thàng. Về phát triển nông nghiệp, Bình Lư là nơi sản xuất lúa gạo chỉ đứng sau vùng lòng chảo Điện Biên, nay đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa toàn diện. Tam Đường còn là địa phương sử dụng lồng ghép các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, khai hoang trồng rừng, phát triển kinh tế-xã hội, đối với các bản làng đặc biệt khó khăn đã mang lại hiệu quả rõ nét nhất. Trên cơ sở đó, Lai Châu đang tích cực đẩy mạnh phát triển du lịch, một nơi có nhiều tiềm năng thế mạnh, nhiều phong cảnh đẹp còn hoang sơ, lại cách Sapa - khu nghỉ dưỡng của du khách không xa.