Giới thiệu chung về Sơn La

14:46 | 21/02/2018

Sơn La là tỉnh miền núi thuộc vùng cao Tây Bắc, với tổng diện tích tự nhiên 14.055km, dân số 846.900 người, gồm các dân tộc: Kinh, Dao, Xinh Mun, Khơ Mú, Kháng, La Ha, Thái, Mường, H’mông...

Thị xã Sơn La là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu. Tỉnh Sơn La có độ cao trung bình 600m so với mặt nước biển. Thị xã Sơn La cách Hà Nội 320km. Tỉnh Sơn La phía Bắc giáp Yên Bái, Lào Cai, phía Tây giáp Điện Biên, phía Đông giáp Phú Thọ và Hoà Bình, Đông Nam giáp Thanh Hóa và Hoà Bình, phía Nam giáp Lào, có chung đường biên giới dài trên 250km.

Địa hình tỉnh Sơn La chia thành những vùng đất có đặc trưng sinh thái khác nhau. Cao nguyên Mộc Châu đất đai màu mỡ, phì nhiêu mang đặc trưng vùng khí hậu á nhiệt đới với độ cao trung bình 1.050m so với mặt nước biển, là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp như chè, và các cây ăn quả… Đồng cỏ cao nguyên Châu Mộc rất thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa cùng các loại gia súc ăn cỏ. Mộc Châu còn là vùng kỳ thú với nhiều hang động kỳ khu, sẽ là điểm du lịch hấp dẫn. Cao nguyên Nà Sản chạy dài theo trục quốc lộ 6, vùng đất khá phì nhiêu, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây công nghiệp: mía, chè, cà phê, dâu tằm... và các loại cây ăn quả như xoài, nhãn, dứa, chuối... Vùng lòng hồ sông Đà, nơi nay mai sẽ là nhà máy thủy điện lớn nhất cả nước, kéo dài từ Song Khua đến Tạ Bú, sẽ là điểm du lịch kỳ thú, và là tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Sơn La có mạng lưới sông suối dày đặc, nguồn nước dồi dào. Vì vậy, Sơn La có nhiều tiềm năng thủy điện.

Đến với Sơn La, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội rất cuốn hút của đồng bào Thái, H’mông, Khơ Mú... và để thưởng thức hương vị men rượu cần thơm của lá cây rừng, cùng với những làn điệu dân ca mời rượu làm say đắm lòng người. Sơn La là một tỉnh miền núi, thuộc vùng sâu, vùng xa, nhưng giao thông cũng khá thuận lợi, có đường bộ với quốc lộ số 6, đường hàng không với sân bay Nà Sản.