Giới thiệu chung về Thái Bình

16:30 | 21/02/2018

Thái Bình là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, vùng đất có truyền thống văn hiến trải qua hơn 2000 năm lịch sử, có diện tích tự nhiên 1.543km2, dân số 1,814 triệu người, chủ yếu là dân tộc Kinh. Thành phố Thái Bình (được Chính phủ công nhận là thành phố vào năm 2004) là tỉnh lỵ, ngoài ra là các huyện: Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương và Tiền Hải. Tỉnh Thái Bình phía Bắc và Đông Bắc giáp Hải Dương và Hải Phòng, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây và Tây Bắc giáp Hà Nam và Hưng Yên, phía Nam giáp Nam Định.
Thái Bình mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Từ thời Hùng Vương dựng nước, cư dân nơi đây đã biết trồng lúa nước, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải... Thái Bình không có núi non, bốn bề là sông biển bao quanh, bờ biển dài trên 50km, có cảng biển Diêm Điền được xây dựng, đang đi vào hoạt động.
Thái Bình ở vào vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình cả năm là khoảng 23-240C. Mùa đông thường ấm hơn so với các tỉnh nằm sâu trong đất liền. Mùa hè tuy nóng, nhưng nhờ có ngọn gió đại dương thổi vào làm cho không khí có phần mát mẻ. Giao thông thuận lợi, đặc biệt là giao thông thủy.
Thái Bình có những khu rừng ngập mặn và có nhiều cồn cát ven biển như bãi biển Đồng Châu, Cồn Vành, Cồn Thủ, Cồn Đen. Thái Bình là vùng đất đậm đặc di tích lịch sử và văn hóa như chùa Keo, đền Đồng Bằng, khu di tích nhà Trần, đền Tiên La, nhà thờ Lê Quý Đôn, khu lưu niệm Bác Hồ... Thái Bình là vùng đất nhiều nghề truyền thống, cũng là một vùng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng được nhiều du khách rất quan tâm.