Giới thiệu chung về Yên Bái

11:33 | 23/02/2018

Yên Bái là tỉnh vùng núi cao phía Bắc, nằm sâu vào nội địa nhưng lại là cửa ngõ của miền Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 6.808km2, dân số 686.600 người, gồm các dân tộc Kinh, Dao, H’mông, Tày, Thái, Nùng, Sán Chay, Giáy, Phù Lá... Thành phố Yên Bái là tỉnh lỵ, ngoài ra còn có thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Lục Yên, Văn Yên, Mù Căng Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm Tấu. Phía Bắc Yên Bái giáp Lào Cai, phía Tây giáp Sơn La, phía Đông giáp Tuyên Quang, phía Nam giáp Phú Thọ.

Địa hình Yên Bái chủ yếu là đồi núi và thung lũng, có nhiều sông suối, lắm thác ghềnh. Yên Bái có những dải rừng già rất lớn, có hệ động thực vật phong phú, có nhiều loại gỗ quý đang được bảo vệ như pơmu, lát hoa, chò chỉ... Đặc biệt rừng Yên Bái có nhiều cây dược liệu quý như sa nhân, thảo quả... Hệ động vật rất phong phú về loài, đặc biệt các loài chim. Yên Bái có những đặc sản như quế Văn Yên, chè Suối Giàng.

Về khoáng sản, trước hết phải kể đến đá quý Lục Yên đã có tiếng trên thị trường thế giới. Về giao thông, Yên Bái là đầu mối giữa Đông Bắc và Tây Bắc, giữa Hà Nội và cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Yên Bái, có đường bộ, đường sắt đi qua rất thuận tiện.

Khí hậu Yên Bái chia làm hai vùng: vùng thấp và vùng cao. Nhiệt độ vùng cao thấp hơn vùng thấp. Nhiệt độ trung bình cả năm là 18-280C. Yên Bái có nhiều di tích thắng cảnh đẹp nổi tiếng trong cả nước như hồ Thác Bà, hang động chùa Sảo, và là một vùng đất có nhiều lễ hội.


Cũ hơn Mới hơn