Giới thiệu đôi nét về Tuyên Quang

09:11 | 23/02/2018

Tuyên Quang là tỉnh vùng núi phía Bắc, là căn cứ Cách mạng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, có diện tích tự nhiên 5.801km2, dân số khoảng 700.000 người, gồm nhiều dân tộc sinh sống: Kinh, Tày, H’mông, Dao, Nùng, Cao Lan, Hoa, Sán Dìu... Thị xã Tuyên Quang là tỉnh lỵ, ngoài ra là các huyện: Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn và Sơn Dương. Phía Bắc giáp Hà Giang, phía Tây giáp Hà Giang và Yên Bái, phía Nam giáp Phú Thọ, phía Đông giáp Thái Nguyên, Bắc Kạn, phía Đông Bắc giáp Cao Bằng. Thị xã Tuyên Quang cách Hà Nội 165km.

Địa hình tỉnh Tuyên Quang không đồng nhất, chia làm ba vùng: vùng núi phía Bắc, miền đồi núi ở giữa và vùng đồi núi phía Nam.

Tuyên Quang thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á. Có hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ trung bình cả năm từ 22-240C. Mùa hè mưa nhiều. Tuyên Quang có hệ thống sông suối khá nhiều, phân bố tương đối đều giữa các vùng.

Là tỉnh miền núi, nhưng về giao thông không đến nỗi khó khăn. Tuyên Quang là một tỉnh có tiềm năng kinh tế về khoáng sản, đá quý, lâm thổ sản, nhưng chưa được khai thác bao nhiêu. Rừng nguyên sinh Tuyên Quang có nhiều gỗ quý như lát hoa... có hệ động vật phong phú và quý hiếm.


Cũ hơn Mới hơn