Giới thiệu đôi nét về Vĩnh Long

09:57 | 23/02/2018

Vĩnh Long nằm ở trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long, bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất nằm giữa hai dòng sông lớn: sông Tiền và sông Hậu, có diện tích tự nhiên 1.487km, dân số 1,2 triệu người, gồm các dân tộc Kinh, Khơme, Hoa.

Về đơn vị hành chính, tỉnh Vĩnh Long có thị xã Vĩnh Long là tỉnh lỵ và các huyện: Long Hồ, Măng Thít, Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm. Phía Bắc tỉnh Vĩnh Long là Tiền Giang, Tây Bắc giáp Đồng Tháp, Đông giáp Bến Tre, Đông Nam giáp Trà Vinh, phía Nam giáp Cần Thơ.

Vĩnh Long là vùng đất ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, địa hình tương đối bằng phẳng, lắm sông rạch, giao thông hết sức thuận tiện. Trên địa bàn tỉnh có quốc lộ 1A và quốc lộ 53 đi qua. Nhất là từ khi cầu văng dây Mỹ Thuận khánh thành, và rồi đây khi cầu Cần Thơ xây xong, Vĩnh Long càng có cơ hội giao thương dễ dàng, bởi Vĩnh Long là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Cần Thơ, vùng Tây Đô giàu có và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Vĩnh Long nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình cả năm là 270C. Lượng mưa trung bình năm 1.300-1.500mm.

Vĩnh Long là vùng đất màu mỡ, được thiên nhiên ưu ái. Bên cạnh 90% đất đai trồng lúa, mỗi năm người dân Vĩnh Long còn thu hoạch hàng trăm ngàn tấn hoa quả các loại như: cam, nhãn, quýt, bưởi, dừa...


Cũ hơn Mới hơn