Giới thiệu du lịch Hải Phòng

09:31 | 08/02/2018

Thành phố biển Hải Phòng - đô thị loại I cấp quốc gia, là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, nằm trên bờ biển Đông - Thái Bình Dương. Diện tích tự nhiên 1.503km2, dân số 1,7 triệu người, phân bố tại trung tâm thành phố, thị xã Đồ Sơn và 8 huyện: Thủy Nguyên, An Hải, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Bà và Bạch Long Vĩ. Phía Bắc giáp Quảng Ninh, Đông giáp biển Đông, Tây giáp Hải Dương, Nam giáp Thái Bình, cách Hà Nội 102km. Hải Phòng, một trọng điểm của tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.
Hải Phòng thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 23-240C. Lượng mưa trung bình hằng năm khoảng từ 1.600-1.800mm. Với di chỉ Cái Bèo (Cát Bà) mà các nhà khảo cổ học phát hiện được, chứng tỏ cách đây 6.000 năm ở Hải Phòng đã có con người sinh sống. Nằm trong tuyến du lịch Hà Nội-Hải Phòng-Vịnh Hạ Long, Hải Phòng lại có khu nghỉ mát nổi tiếng Đồ Sơn, với những bãi biển thoai thoải chạy dài uốn lượn theo bán đảo Đồ Sơn vươn mình ra biển Đông hơn 5km.

Từ Đồ Sơn, hoặc ngay thành phố, du khách có thể đi tàu cao tốc hoặc tàu cánh ngầm thăm đảo và rừng nguyên sinh Cát Bà, một vùng du lịch lý tưởng xanh, sạch, đẹp, với những khu rừng, bãi biển còn hoang sơ đầy quyến rũ. Hải Phòng, miền đất có nhiều lễ hội vang vọng bốn phương, như lễ hội chọi trâu, một lễ hội độc đáo, nổi tiếng của Đồ Sơn. Lễ bắt đầu tiến hành trước một ngày diễn ra hội chọi trâu. Lễ nghi rất trang trọng, tổ chức theo nghi lễ truyền thống, có lọng che, kiệu rước thần, có phường bát âm... Sau lễ là hội chọi trâu.

Hải Phòng còn là vùng đậm đặc di tích lịch sử văn hóa như chùa Dư Hàng, đình Hàng Kênh, đền Nghè, đền thờ bà Lê Chân... Hải Phòng đẹp bởi nhiều danh lam thắng cảnh như bán đảo Đồ Sơn, núi Voi, đảo Cát Bà, Bạch Đằng Giang, Tràng Kênh lịch sử...

Hải Phòng, một cảng biển lớn nằm trên đường hàng hải quốc tế Đông-Tây, Bắc-Nam. Đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không đều rất thuận lợi. Sân bay Cát Bi đã được hiện đại hóa trong những năm gần đây. Hải Phòng, một thương cảng, một trung tâm thương mại, một thành phố công nghiệp lâu đời... Với chính sách thông thoáng, Hải Phòng đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến làm ăn ngày một nhiều hơn.