Giới thiệu về Thái Nguyên

08:16 | 22/02/2018

Thái Nguyên là tỉnh vừa miền núi, vừa thuộc vùng trung du, nằm về phía Đông Bắc Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 3.769km2, dân số trên 1 triệu người. Thành phố Thái Nguyên là tỉnh lỵ, Thái Nguyên còn có các huyện: Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình, Phổ Yên. Vùng Thái Nguyên có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như: Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’mông, Sán Dìu...
Thái Nguyên phía Bắc giáp Bắc Kạn, phía Tây và Tây Nam giáp Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, phía Đông và Đông Nam giáp Lạng Sơn, Bắc Giang, phía Nam giáp Thủ đô Hà Nội. Địa hình Thái Nguyên chủ yếu là đồi núi, có hệ thống sông suối dày đặc.
Thái Nguyên nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt: mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 10, mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình cả năm là 250C.
Thái Nguyên là tỉnh có truyền thống cách mạng, có nhiều di tích lịch sử cách mạng, một nơi có nhiều danh thắng cảnh đẹp như hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng... rất hấp dẫn du khách.
Giao thông Thái Nguyên khá thuận lợi, có đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên, có quốc lộ 3 đi qua. Thái Nguyên còn là vùng đất giàu tài nguyên khoáng sản như sắt, than đá...