Giới thiệu về tỉnh Hà Giang

13:51 | 06/02/2018

Hà Giang, mảnh đất địa đầu cực Bắc của Việt Nam, nơi có những ngọn núi cao hùng vĩ, quanh năm mây phủ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh cao tới 2419m, có nhiều khu rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý và có tới 1.000 loại cây dược liệu. Rừng Hà Giang có nhiều động vật quý hiếm như hổ, công, trĩ, phượng, tê tê....

Hà Giang có diện tích tự nhiên 7.884,3km, dân số trên 620.000 người, gồm 22 dân tộc anh em cùng sinh sống như H’mông, Tày, Dao, Giáy, Nùng, Bố Y, Lô Lô, La Chí... Tỉnh lỵ Hà Giang là thị xã Hà Giang cùng với các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Hoàng Xu Phì, Xín Mần, Vị Xuyên, Bắc Quang. Phía Bắc tỉnh Hà Giang giáp với Trung Quốc có đường biên giới dài trên 274km, phía Đông giáp Cao Bằng, phía Tây giáp Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp Tuyên Quang.

Địa hình Hà Giang khá phức tạp, có thể phân thành 3 vùng. Vùng cao núi đá phía Bắc nằm sát chí tuyến Bắc, tiêu biểu là Lũng Cú ở vĩ độ 23022 Bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Khí hậu gần như ôn đới, chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình cả năm là khoảng 24-280C. Mùa đông nhiệt độ có khi xuống 50C. Vùng cao núi đất phía Tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy. Thung lũng và lòng suối hẹp, nhiều đèo cao, núi dốc. Khí hậu vùng này chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Vùng thấp gồm vùng đồi núi thung lũng sông Lô và thị xã Hà Giang. Tại vùng này nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21-230C.

Trong quá trình lịch sử, Hà Giang đã ghi nhiều chiến công hiển hách, là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng. Hà Giang có cao nguyên Đồng Văn nên thơ và quyến rũ, có chợ tình Khau Vai hấp dẫn.