Giới thiệu về tỉnh Hưng Yên

16:07 | 08/02/2018

Hưng Yên là một tỉnh nằm giữa vùng châu thổ sông Hồng, có diện tích tự nhiên gần 900km2, dân số trên 1 triệu người, gồm các dân tộc Kinh, Hoa, Sán Dìu, Tày... Thị xã Hưng Yên là tỉnh lỵ của tỉnh Hưng Yên. Hưng Yên còn có 6 huyện: Mỹ Văn, Châu Giang, Ân Thi, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ. Hưng Yên phía Bắc giáp Bắc Ninh, phía Đông giáp Hải Dương, phía Đông Nam giáp Thái Bình, phía Tây và Tây Bắc giáp Hà Tây và Hà Nội, phía Nam và Tây Nam giáp Hà Nam.

Là một tỉnh thuần nông, nhưng xa xưa Hưng Yên là một trong những trung tâm thương mại nổi tiếng của xứ Đàng Ngoài với phố Hiến, mà câu ca xưa đã hát: “Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”, sánh ngang với Hội An, thương cảng lớn của xứ Đàng Trong. Thời kỳ phồn thịnh nhất của thương cảng Phố Hiến là vào cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XVIII... Thời ấy, ở cửa sông Hồng thuộc trấn Sơn Nam, cửa ngõ của kinh thành Thăng Long, là nơi hội tụ giao lưu buôn bán của thương nhân nhiều quốc gia. Từ châu Âu tới có người Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp..., từ châu Á sang có Ấn Độ, Mã Lai (Malaisia), Cao Ly (Triều Tiên), nhưng nhiều hơn cả là người Nhật và Trung Quốc. Thời bấy giờ dân cư Phố Hiến lên tới hơn 2000 nóc nhà và đã hình thành tới 20 phường làm ăn buôn bán. Lịch sử Hưng Yên - Phố Hiến đã trải qua nhiều biến đổi, thăng trầm.

Trong sự đổi mới chung của đất nước, phát huy truyền thống lịch sử, Hưng Yên đang vững bước đi lên trên con đường hội nhập, phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch. Ngoài di tích Phố Hiến, một thương cảng sầm uất trong thế kỷ XVII, Hưng Yên còn có nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử độc đáo.

Địa hình bằng phẳng có nhiều ao, sông ngòi, thuận tiện giao thông vận tải, đường bộ, đường thủy thuận lợi. Hưng Yên còn là một nơi có nhiều hoa thơm quả ngọt như nhãn lồng, từng là loại đặc sản tiến vua.

Hưng Yên thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa: mùa nóng và mùa lạnh. Nhiệt độ trung bình cả năm là 23 độ C.