Giới thiệu về tỉnh Lạng Sơn

15:35 | 09/02/2018

Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc có diện tích tự nhiên 8.187km2, dân số gần 730.000 người là nơi sinh sống của các dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’mông, Sán Chay, Ngái... Tỉnh lỵ là Thành phố Lạng Sơn. Ngoài ra có 10 huyện là: Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập.

Lạng Sơn có biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây của nước CHND Trung Hoa dài 253km, phía Bắc giáp Cao Bằng, phía Nam giáp Bắc Giang, phía Đông giáp tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, phía Đông Nam giáp Quảng Ninh, phía Tây Nam giáp Bắc Kạn.

Địa hình Lạng Sơn chủ yếu là rừng núi. Mật độ sông suối Lạng Sơn khá dày với tổng chiều dài hơn 400km, chia làm hai hệ thống chính là hệ thống sông Kỳ Cùng nằm về phía Bắc và hệ thống sông Thương ở phía Nam. Tuy là một vùng rừng núi nhưng Lạng Sơn vẫn có những cánh đồng, thung lũng khá rộng thích hợp cho thâm canh lúa nước, như vùng Thất Khê (Tràng Định), Bình Gia, Hữu Lũng... Đặc biệt hiện Lạng Sơn còn nhiều khu rừng nguyên sinh.

Lạng Sơn ở vào độ cao khá lớn nhưng về khí hậu thì căn bản không khác các tỉnh Bắc Bộ nhiều, vẫn có mùa mưa, mùa khô, mùa nóng và mùa lạnh. Lạng Sơn có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cả năm là từ 170C-220C. Mùa đông kéo dài và khá lạnh, nhiều năm nhiệt độ xuống thấp nước đóng băng. Lượng mưa trung bình hằng năm là 1.400-1450mm.

Lạng Sơn là một tiểu vùng văn hóa. Nói đến xứ Lạng, là người Việt Nam hầu như ai cũng thuộc câu ca: Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh. Ai lên xứ Lạng cùng anh, Bõ công bác mẹ sinh thành ra em. Những ấn tượng địa - văn hóa đó có lẽ còn đọng mãi với thời gian và là niềm cảm hứng vô tận cho văn nghệ sĩ. Trong tiến trình lịch sử lâu dài với vị trí địa lý đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho Xứ Lạng với những thắng cảnh sơn thủy hữu tình núi non hùng vĩ, nơi có nhiều di tích nổi tiếng như chùa Tiên, động Tam Thanh, Nhị Thanh, sông Kỳ Cùng...

Lạng Sơn còn là một trong những cái nôi của loài người với việc phát hiện những di tích cổ sinh học, khảo cổ học thời tiền sử, sơ sử như Thẩm Khuyên, Thẩm Hai... cách nay hàng mấy chục vạn năm, cho đến những di chỉ của nền văn hóa Bắc Sơn - Mai Pha nổi tiếng sau này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Lạng Sơn có vị trí đặc biệt trở thành phên dậu bảo vệ cho cả một dải quê hương đất nước. Lạng Sơn đã chứng kiến bao sự kiện và những chiến công hiển hách của dân tộc trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm. Có thể nói mỗi tấc đất, mỗi địa danh Xứ Lạng đều thấm đẫm chiến công nối tiếp chiến công, là nỗi kinh hoàng của kẻ thù xâm lược.