Khu nghỉ mát Tam Đảo, Vĩnh Phúc

11:14 | 23/02/2018

Tam Đảo là khu nghỉ mát tuyệt vời ở miền Bắc, cách thủ đô Hà Nội chưa đầy 90km. Tam Đảo là một dãy núi dài 50km, rộng 10km, với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Từ thời Lý-Trần, thế kỷ XIII, người ta đã biết đến Tam Đảo. Đến đầu thế kỷ XX, sau khi đã xâm chiếm được nước ta, các quan chức Pháp cần tìm địa điểm làm nơi nghỉ dưỡng, mới chú ý đến Tam Đảo. Từ năm 1904-1906, người Pháp đã cho xây dựng Tam Đảo thành một khu nghỉ mát với hơn 200 biệt thự, khách sạn, nhà hàng, bể bơi, sàn nhảy, sân chơi thể thao...
Tam Đảo ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển. Núi Tam Đảo có ba đỉnh nổi lên như ba hòn đảo. Rất có thể vì “ba hòn đảo” này mà người ta gọi là núi Tam Đảo chăng? Đỉnh giữa gọi là đỉnh Bàn Thạch cao 1.388m, bên trái là đỉnh Thiên Thị (chợ trời) cao 1.375m, trên đó cách đây hơn 3 thập kỷ, Đài truyền hình Trung ương đã dựng tháp vô tuyến truyền hình cao 93m, bên phải là đỉnh Phù Nghĩa cao 1.400m.
Vùng núi Tam Đảo có khí hậu mát mẻ quanh năm. Mùa hè nhiệt độ trung bình từ 20-220C, khí hậu Tam Đảo dịch chuyển rất nhanh, trong mỗi ngày người ta cảm nhận khá rõ khí hậu của bốn mùa: sáng là mùa xuân, trưa là mùa hè nắng dịu, chiều tà là thu, đêm lạnh là đông. Ngoài khí hậu mát mẻ trong lành, Tam Đảo còn có những thắng cảnh đẹp như Thác Bạc, cầu Đãi Tuyết, Am Gió, Thang Mây, hồ Xạ Hương, đập làng Hà và rừng nguyên sinh Tam Đảo thích hợp cho du lịch sinh thái, nghiên cứu.


Cũ hơn Mới hơn