Núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn

16:49 | 09/02/2018

Núi Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km về phía Đông Bắc. Đây là một dãy núi cao nằm theo hướng Đông - Tây chạy dài từ Câu Lâu - Xuất Lễ của huyện Cao Lộc và xã Hữu Khánh, Yên Khoái huyện Lộc Bình sang tận Trung Quốc. Núi Mẫu Sơn có đỉnh cao nhất nằm ở độ cao 1.541m so với mặt nước biển, thường xuyên có mây bao phủ.

Núi Mẫu Sơn còn có tên gọi núi Công Mẫu hay Núi Mẹ. Về dãy núi này, truyền thuyết kể rằng: “Ngày xưa, núi cũng biết đi lại, biết làm việc, cũng có chồng, có vợ, con cái và biết chống lại kẻ ác. Một hôm núi cha thấy có mùi thơm của mật, nghĩ rằng quanh đây chắc có giếng mật, nên đi dọc theo con suối, nơi có mùi thơm để tìm kiếm. Đi được một lúc thì thấy có nước đục ngầu chảy đến và có mùi hôi khó chịu.

Núi Cha liền nhìn về trước mặt, giật mình thấy có nhiều Núi Lạ đi tới. Thấy những ngọn Núi Lạ này hung hăng gian ác như lũ cướp. Núi Cha nghĩ cách ngăn chúng lại, không để cho chúng gây tội ác. Núi Cha gọi núi bạn quanh đó nhập vào mình và vươn lên thật cao, để chặn đường đi của bọn Núi Lạ. Núi Lạ nhiều vô kể nhưng thấp, lùn và núi trọc, không nhập vào nhau được, nên lủi thủi quay trở lại. Không thực hiện được ý định, bọn Núi Lạ bàn cách sẽ theo con suối nước trong đi chiếm giếng mật. Biết được mưu mô của lũ Núi Lạ, mặc dầu nhớ Núi Mẹ và thương Núi Con, nhưng Núi Cha không thể về được, mà tiếp tục đứng đấy để chặn đường bọn Núi Lạ, đề phòng chúng quay trở lại. Ở nhà chờ lâu, không thấy Núi Cha về, Núi Mẹ nóng ruột lo lắng quyết định đi tìm Núi Cha. Một tay cầm thỏi bạc, một tay cầm thỏi vàng, lưng cõng Núi Con, Núi Mẹ đi theo con suối nước trong có mùi thơm của mật để tìm Núi Cha, bỗng gặp một tên Núi Lạ, nó sán lại gần tán tỉnh, muốn chiếm Núi Mẹ làm vợ. Núi Mẹ hoảng sợ vội vàng đi nhanh, tên Núi Lạ đi theo không rời nửa bước. Nhìn thấy Núi Mẹ cõng Núi Con đi, lại có tên Núi Lạ theo sau, cả hai đang tiến về phía mình, Núi Cha hồi hộp theo dõi. Để che không cho tên Núi Lạ nhìn thấy, Núi Cha kéo mây xuống phủ kín. Khi Núi Mẹ tiến đến gần, thấy hai dòng lệ cứ trào tuôn trên khuôn mặt đầy lo lắng, Núi Cha hiểu được sự tình, bèn vén mây lên. Thấy Núi Cha bất ngờ xuất hiện, Núi Mẹ xúc động, vội giang tay đón Núi Cha. Còn tên Núi Lạ thấy Núi Cha thì vội vàng chuồn mất”. Ngày nay dưới chân núi Mẫu Sơn, còn có một bản gọi là bản Vàng (bản Kim) mõ Bạc, đó chính là nơi Núi Mẹ để thỏi vàng, thỏi bạc. Vào mùa xuân, cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực sắc hoa đào. Đào trái Mẫu Sơn nổi tiếng vừa to, vừa ngọt, thơm. Mẫu Sơn còn có một đặc sản quý đó là chè Mẫu Sơn. Vị chè thơm, ngọt, uống một lần rồi sẽ không bao giờ nguôi ngoai nỗi nhớ.