Núi Tô Thị, Lạng Sơn

16:56 | 09/02/2018

Núi Tô Thị nằm về phía Tây Bắc núi Tam Thanh, còn gọi là núi Vọng Phu. Trên đỉnh núi có tảng đá tự nhiên giống một phụ nữ bồng con nhìn về phương trời xa. Từ xa xưa, tảng đá hình người đàn bà bế con đã gắn với truyện cổ tích nàng Tô Thị bồng con chung thủy đứng chờ chồng đi chinh chiến ở phương Bắc. Chờ mãi không thấy chồng trở về, nàng đã hóa đá. Vì thế người đời sau gọi tảng đá là nàng Tô Thị.

Tượng đá nàng Tô Thị xứ Lạng không chỉ sống trong chuyện kể dân gian mà còn xuất hiện trong hội hè và trở thành tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân. Nàng Tô Thị nổi tiếng bởi những bài thơ vịnh của các nhà nho, các thi sĩ danh tiếng như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du với bài “Đá vọng phu”.

Về đá Vọng Phu Xứ Lạng, truyền thuyết kể rằng: Có hai vợ chồng nhà họ Tô sinh được một cậu con trai và một con gái, lúc bố mẹ vắng nhà, anh nhặt đá ném chim, chẳng may trúng phải đầu em, máu chảy lênh láng. Người anh sợ quá chạy trốn sang Trung Quốc. Năm 30 tuổi, chàng trở về sinh cơ lập nghiệp ở Xứ Lạng, sau đó lấy vợ sinh được một bé trai đầu lòng. Sau đó vô tình người chồng phát hiện vết sẹo trên đầu vợ, hỏi chuyện mới biết mình lấy nhầm em. Biết rõ sự thật, người chồng đau buồn, nhưng vẫn không cho em biết. Nhân lúc nhà vua bắt lính, người chồng ra đi và dặn vợ: Nếu sau 3 năm không thấy anh về thì em đi lấy chồng khác. Ở nhà người vợ chờ chồng đã 3 năm, rồi 5 năm, không thấy chồng về, ngày ngày nàng bồng con lên núi, mặt hướng về nơi chồng ra đi. Rồi một ngày mưa to, nàng đứng mãi không về, lúc mọi người lên núi tìm thì thấy mẹ con nàng đã hóa đá. Người ta gọi hòn đá ấy là Tô Thị Vọng phu.