Chùa Ananda, ngôi chùa cổ đẹp nhất Bagan, Myanmar

09:14 | 09/01/2018

Thành phố cổ Bagan, Myanmar cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp cổ kính, bình yên, trong lành của những di tích khảo cổ tráng lệ. Mảnh đất linh thiêng này có hàng ngàn ngôi chùa, tháp Phật giáo đẹp nguy nga và được công nhận là những công trình quý giá.

Chùa Ananda được xây dựng từ năm 1105 dưới thời trị vì của vua Kyanzittha triều đại Pagan (1084-1113). Đây là một tuyệt tác về kiến trúc chùa tháp vào thời bấy giờ đồng thời cũng là một ngôi chùa đẹp nhất ở Bagan và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản đến ngày nay.

Bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong chùa có mặt quay ra bốn hướng là điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa Ananda. Bức tượng Phật ở phía Bắc và phía Nam là hai bức tượng còn nguyên bản. Hai bức tượng còn lại bị hư hại và được khôi sau đó. Những khuôn mặt tượng có những biểu cảm sắc thái khác nhau khi chiêm bái ở những vị trí khác nhau.

Ảnh: Một trong bốn bức tượng Đại Phật

Bên cạnh đó, chùa Ananda còn có những tác phẩm nghệ thuật, những bức phù điêu tinh xảo tráng lệ đến kinh ngạc. Những tác phẩm được khắc trên đá, vẽ trên tường, trần, mái của chùa này mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn. Tất cả đã góp phần tạo nên sắc thái độc đáo của ngôi chùa.

Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi chùa này đã kết thúc trong bi kịch. Tám tu sĩ tiếp cận nhà vua Kyanzittha và đưa ra một mô tả đồ họa của ngôi chùa trong dãy Himalaya, nơi họ đã ngồi thiền định. Nhà vua hài lòng và yêu cầu các nhà sư xây dựng một ngôi chùa ở giữa vùng đồng bằng Bagan. Sau khi các nhà sư hoàn thành việc xây dựng, để giữ lại tính độc đáo của chùa cũng như đảm bảo rằng một cấu trúc tương tự sẽ không được xây dựng ở bất cứ nơi nào khác, nhà vua đã ra lệnh giết những kiến trúc sư (nhà sư) này.

Ảnh: Ngọn tháp vàng nổi bật trên nền trời xanh

Trong trận động đất năm 1975, chùa Ananda đã bị hư hại và sau đó được phục hồi tôn tạo đầy đủ. Năm 1990 ngọn tháp trong chùa đã được mạ vàng nhân dịp kỷ niệm 900 năm xây dựng .

Lễ hội tại chùa Ananda:

Chùa Ananda tổ chức lễ hội chùa vào tháng một hàng năm. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất ở Bagan. Dân làng từ khắp nơi trên Bagan đến với lễ hội trong xe bò truyền thống và làm trại trong suốt thời gian của lễ hội. Tham gia lễ hội này du khách sẽ được tận hưởng và hiểu thêm về lối sống truyền thống của người dân địa phương ở Bagan.


Cũ hơn Mới hơn