Chùa Đá Vàng Kyaiktiyo, điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng Myanmar

09:53 | 09/01/2018

Chùa Đá Vàng Kyaiktiyo (còn được gọi là Golden Rock) là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng quan trọng thứ ba tại Myanmar (sau Chùa Shwedagon và Chùa Mahamuni).

Ảnh: Chùa Đá Vàng nằm cheo leo trên bờ một vách đá.

Theo truyền thuyết, Chùa Đá Vàng được xây trước đây hơn 2.500 năm. Kỳ quan tôn giáo có một không hai của thế giới này là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất trong tất cả các ngôi chùa ở Myanmar. Ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên đỉnh một tảng đá ở độ cao 1.100m trên mực nước biển, trên đỉnh đồi Kyaiktiyo. Tảng đá tròn hình quả trứng nằm cheo leo trên bờ một vách đá và được che phủ bằng vàng lá do những người mộ đạo dán lên. Người ta nói rằng sở dĩ tảng đá đứng vững được là nhờ có một sợi tóc của Phật Tổ được đặt ở vị trí chính xác trong một cái tháp thờ cao đến 7,3m nằm trên khối đá này.

Ảnh: Chùa Đá Vàng rực rỡ trong ánh bình minh.

Mùa hành hương chùa Kyaiktiyo:

Tháng mười một đến tháng ba hàng năm là thời gian đỉnh điểm của mùa hành hương tại Myanmar. Để leo lên Golden Rock, những người hành hương và du khách phải cởi bỏ giày dép và đi bằng chân trần. Đặc biệt, chỉ có nam giới mới được tiếp cận đến chân tảng đá và đến Chùa Đá Vàng còn phụ nữ phải dừng lại trước một lan can ngăn cách và không được phép chạm vào đá thiêng.

Ảnh: Chỉ có nam giới mới được tiếp cận đến chân tảng đá

Hiện nay, vùng lân cận xung quanh Chùa Đá Vàng Kyaiktiyo có nhiều đền chùa khác đã được xây dựng và cũng thu hút nhiều người hành hương và khách du lịch viếng thăm.


Mới hơn